Quân sự

Mỹ, Nhật phát triển tàu ngầm trinh sát không người lái theo dõi Trung Quốc

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 8-8, báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin, bộ quốc phòng nước này và hải quân Mỹ có kế hoạch sẽ khởi động một dự án cùng nghiên cứu và phát triển một loại tàu ngầm không người lái, có khả năng tiến hành các hoạt động giám sát dưới biển trong vòng 30 ngày. 

Trước tiên, Nhật Bản và Mỹ sẽ nghiên cứu loại nhiên liệu có hiệu suất cao để sử dụng cho tàu ngầm này​​. Sau khi hoàn thành, chúng sẽ được sử dụng để thu thập thông tin về hải quân Trung Quốc.

Chiếc tàu ngầm không người lái mà Nhật Bản và Mỹ đang chuẩn bị chế tạo dự kiến ​​sẽ dài khoảng 10 mét và tự hoạt động tại một vùng biển định sẵn trong khoảng 30 ngày. Nhiệm vụ giám sát và thu thập thông tin dưới biển dự kiến ​​sẽ được thực hiện mà không cần đến thủy thủ tàu ngầm. Tuy nhiên, tàu ngầm không được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tấn công như phóng ngư lôi.

Mỹ, Nhật phát triển tàu ngầm trinh sát không người lái theo dõi Trung Quốc ảnh 1
Mỹ, Nhật phát triển tàu ngầm không người lái theo dõi Trung Quốc (Ảnh minh họa)


Bộ quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch sẽ chi khoảng 2,6 tỷ yên cho dự án tàu ngầm này trong khoảng thời gian 4 năm, đến hết năm tài khóa 2018. Cuối năm nay, họ dự kiến sẽ lựa chọn một nhà thầu để bắt đầu phát triển một mẫu nhiên liệu cho tàu ngầm.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ban đầu họ định sẽ tự phát triển một tàu ngầm không người lái tương tự, nhưng hải quân Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc phát triển chung. Sau đó, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu thảo luận về dự án hợp tác nghiên cứu phát triển tàu ngầm này.

Trong những năm gần đây, Hải quân Trung Quốc đã tăng cường năng lực của hạm đội tàu ngầm, và các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc đã trở nên rõ ràng tại các vùng biển gần Nhật Bản và Thái Bình Dương, tạo nên mối đe dọa ngày càng hiện hữu đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Theo Yomiuri Shimbun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC