Thế giới

Mỹ - Nhật nhất trí phản đối Trung Quốc nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Thu Nguyên
ANTD.VN - Ngày 16-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã có cuộc đối thoại với hai người đồng cấp Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi tại Thủ đô Tokyo.
Mỹ - Nhật nhất trí phản đối Trung Quốc nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc gặp ngày 16-3 tại Tokyo

Các Bộ trưởng hai nước đã trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có các biện pháp củng cố quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, các động thái gần đây của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, vấn đề Triều Tiên, Myanmar và ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và hai người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nhất trí cảnh báo rằng “hành vi của Trung Quốc, vốn không phù hợp với luật lệ quốc tế, đã đưa ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ”. Các Bộ trưởng cam kết phản đối các hành vi ép buộc và gây bất ổn đối với các quốc gia khác trong khu vực.

Các Bộ trưởng đồng thời cũng chia sẻ “những lo ngại nghiêm trọng” về những diễn biến gây rối như Luật Hải cảnh mà Trung Quốc thông qua hồi tháng 1 vửa qua cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài. Bên cạnh đó, các bộ trưởng thảo luận về các biện pháp để tăng cường năng lực răn đe và phòng thủ của hai nước, trong đó có khả năng tổ chức tập trận quân sự chung ở vùng biển gần quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Tại cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc chiếm phần lớn trong các cuộc hội đàm. Hai bên đã nhất trí “bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông”, đồng thời cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau về vấn đề này.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC