Thế giới

Mỹ - Nhật dựa vào phản ứng của Trung Quốc để gia tăng sức mạnh quân sự?

Đặng Vũ
ANTĐ - Một đám đông người biểu tình đã tập trung gần phủ thủ tướng Nhật Bản vào tối thứ 4 (23/4), nhằm biểu tình chống lại chuyến thăm của tổng thống Obama và cuộc họp giữa hai nước Mỹ - Nhật sẽ diễn ra vào thứ 5 (24/4). 

Những người biểu tình đã lớn giọng về những vấn đề nhạy cảm hiện nay như chuyến viếng thăm đền Yasukuni, nỗ lực thay đổi hiến pháp của chính phủ, nới lỏng lệng cấm phát triển quân đội của Nhật và xây dựng một vài căn cứ quân sự mới ở Okinawa.

Mỹ - Nhật dựa vào phản ứng của Trung Quốc để gia tăng sức mạnh quân sự? ảnh 1
Tổng thống Obama đã đến Tokyo vào tối 23/4 ở sẽ ở lại Nhật trong 3 ngày tiếp theo

Người biểu tình đã giơ cao những biển hiệu có nội dung phản đối ông Shinzo Abe, phản đối chiến tranh và phản đối cả đền Yasukuni.

Những người biểu tình đã chỉ ra rằng Mỹ và Nhật đang sử dụng “sự đe doạ từ Trung Quốc” là cái cớ đề mở rộng sức mạnh quân sự. Họ cho biết nếu hai bên Mỹ - Nhật quyết định tăng cường hợp tác quân sự và Nhật Bản có thể tự xây dựng quân đội của mình, hoà bình và ổn định ở châu Á cũng như cả thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

“Chính phủ của ông Abe đã thực hiện một loạt những hành động và tuyên bố có thể làm bất ổn khu vực đông Á, và giờ họ vẫn hi vọng có thể nới lỏng được lệnh cấm xây dựng quân đội và tăng cường sức mạnh ở căn cứ quân sự Okinawa. Chuyện này thật nực cười”, một người dân trả lời phỏng vấn.

Bà Nomura, một người dân có quan điểm phản đối căn cứ quân sự Mỹ ở thành phố Nago, Okinawa cho biết: “Okinawa không nên trở thành căn cứ quân sự một lần nữa. Quân đội Mỹ và lực lượng an ninh Nhật Bản nên tránh xa nơi này ra”.

Tổng thống Obama đã đến Tokyo vào tối thứ 4 (23/4), và sẽ ở lại Nhật trong 3 ngày. Ông Obama sẽ có cuộc họp bàn chính thức với thủ tướng Shinzo Abe vào thứ 5 (25/4). Những nước còn lại trong chuyến thăm của tổng thống Obama còn có Hàn Quốc, Malaysia và Philippines.

Theo Xinhua

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC