Thế giới

Mỹ nhận 'gáo nước lạnh' khi cố gắng loại Nga khỏi OPEC+

Việt Dũng
ANTD.VN - Tờ Baijiahao của Trung Quốc cho rằng việc cố gắng loại Nga khỏi OPEC+ đã trở thành thất bại nặng nề đối với Mỹ.
Mỹ cố gắng loại Nga ra khỏi OPEC+, nhưng nước này đã phải nhận một "gáo nước lạnh" từ các nước thành viên của tổ chức, ý tờ báo Trung Quốc Baijiahao nhận xét.
Theo tờ Baijiahao, để đảm bảo quyền bá chủ toàn cầu của mình, Mỹ đã sử dụng gần như toàn bộ sức mạnh để lôi kéo đồng minh trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Mỹ không chỉ hỗ trợ quân sự cho Ukraine mà còn thao túng dư luận liên quan đến Nga.
Với ý định làm suy giảm nền kinh tế Nga, Washington đã đóng băng dự trữ ngoại hối của Moskva, áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu tài nguyên thiên nhiên từ Nga và gây sức ép buộc các nước khác phải làm như vậy.
Ngoài ra chính quyền Mỹ còn lên kế hoạch loại trừ Nga khỏi tất cả các tổ chức quốc tế - và bằng nhiều cách họ đã thành công. Tuy nhiên mới đây nỗ lực cắt đứt quan hệ giữa Moskva với OPEC+ đã thất bại.
“Mỹ đã gây áp lực buộc các nước thành viên chủ chốt của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) như Saudi Arabia phải cắt nguồn cung cấp năng lượng của Nga và loại Moskva ra khỏi OPEC+".
"Tuy nhiên 13 quốc gia thành viên của OPEC rõ ràng đã làm ngơ trước yêu cầu nói trên từ phía Washington và các nỗ lực chính trị của Mỹ đã không đạt được bất cứ thành công nào”, tác giả bài viết trên tờ Baijiahao nói rõ.
Cần nhắc lại, tổ chức OPEC "nguyên bản" bao gồm 13 quốc gia: Algeria, Angola, Venezuela, Gabon, Iraq, Iran, Congo, Kuwait, Libya, United Arab Emirates, Nigeria, Saudi Arabia và Equatorial Guinea.
Ngoài ra có thêm 10 quốc gia là thành viên của hiệp hội OPEC+ gồm: Azerbaijan, Bahrain, Brunei, Kazakhstan, Malaysia, Mexico, Oman, Nga, Sudan và Nam Sudan. Tất cả đều quan tâm đến sự hợp tác và sẽ không chính trị hóa các hoạt động của tổ chức.
Điều này đã được xác nhận bởi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia người vào cuối tháng 3 đã nói rõ cả OPEC và OPEC+ sẽ không tham gia vào làn sóng áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga và mọi quốc gia thành viên sẽ từ bỏ những khác biệt chính trị vì lợi ích chung.
Các nhà phân tích của ấn bản tiếng Trung nhớ lại rằng ngay cả trong Chiến tranh vùng Vịnh, khi Iraq và Saudi Arabia ở hai bờ chiến tuyến, điều này cũng không ảnh hưởng đến hợp tác dầu mỏ giữa các quốc gia thành viên, do vậy không có lý do gì để tình hình ngày nay khác đi.
Và mặc dù phương Tây muốn OPEC áp đặt những biện pháp trừng phạt chống lại Nga và loại nước này ra khỏi OPEC+, nhưng quan điểm của hiệp hội các nước sản xuất dầu mỏ vẫn không thể lay chuyển.
“Cho dù đó là cốt lõi của tổ chức, bổ sung năng lượng hay quy định giá dầu, Nga là một phần không thể thiếu của hiệp hội, vì vậy tất cả các quốc gia thành viên OPEC đều nhất trí ủng hộ Nga ở lại liên minh này".
"Đây rõ ràng là một 'gáo nước lạnh' dội vào nước Mỹ, dấu hiệu cho thấy Washington không thể duy trì vai trò bá chủ trên phạm vi toàn cầu”, các nhà phân tích Trung Quốc tổng kết.
Trước đó, báo chí được biết về việc hai đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông là Saudi Arabia và UAE đều từ chối tham gia cuộc chiến chống Nga theo yêu cầu từ Washington, họ thậm chí còn mở rộng thêm quan hệ với Moskva.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC