Thế giới

Mỹ - Nga thỏa thuận hợp tác về năng lượng hạt nhân

Đức Hùng
ANTĐ - Các quan chức Mỹ và Nga cho biết, hai nước đã ký kết một thỏa thuận chung nhằm tăng cường đáng kể hợp tác trong các dự án năng lượng, nghiên cứu và an ninh hạt nhân.

Thỏa thuận này đã được bộ trưởng năng lượng Mỹ Ernest Moniz và tổng giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) Sergey Kirienko ký kết khi tham dự một hội thảo về năng lượng hạt nhân quốc tế tại Vienna, Áo, hôm 16-9.

Mỹ - Nga thỏa thuận hợp tác về năng lượng hạt nhân ảnh 1
Thoả thuận được ký kết, cho thấy vấn đề hạt nhân thu hút sự chú ý lớn của cả Nga và Mỹ


Bộ trưởng Ernest Moniz cho rằng: "Thỏa thuận này hỗ trợ những ưu tiên về không phổ biến hạt nhân và khí hậu của tổng thống Obama, bằng việc cung cấp một địa chỉ cho sự hợp tác khoa học và xây dựng quan hệ giữa cộng đồng nghiên cứu và kỹ thuật của Mỹ và Nga".

Mỹ - Nga thỏa thuận hợp tác về năng lượng hạt nhân ảnh 2
Nhà máy năng lượng hạt nhân Kalininskaya của Nga

Thỏa thuận này tập trung vào triển vọng hợp tác lâu dài giữa hai nước trong những lĩnh vực quan trọng bao gồm: năng lượng hạt nhân dân sự; thiết kế các nhà máy năng lượng hạt nhân và nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân mới; khoa học hạt nhân; sử dụng công nghệ hạt nhân và phóng xạ trong y học và công nghiệp; và quản lý chất thải phóng xạ.

"Sự chú ý đặc biệt vẫn sẽ được tập trung vào những vấn đề không phổ biến hạt nhân, an toàn hạt nhân và bức xạ", tuyên bố của Rosatom cho biết thêm.

Cả 2 nước đều cho rằng: "Thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và chính phủ liên bang Nga về hợp tác trong nghiên cứu và phát triển khoa học liên quan đến hạt nhân và năng lượng" cung cấp cơ sở pháp lý cần thiết để mở rộng một thỏa thuận cơ bản hơn giữa 2 nước đã có hiệu lực từ tháng 1-2011.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC