Quân sự

Mỹ-NATO sợ vượt quá ‘lằn ranh đỏ’ của Nga

Toàn Thắng
ANTD.VN - Trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, “lằn ranh đỏ” của Moscow chính là việc Mỹ và các đồng minh trong và ngoài NATO không được phép cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine.
Vừa qua, do lo ngại vượt quá “Lằn ranh đỏ” của Nga, các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Canada đã thống nhất không cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, bất chấp việc chính quyền Kiev đã nhiều lần nêu rõ vai trò quan trọng của máy bay chiến đấu đối với việc ngăn chặn sức mạnh tấn công của Nga,
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên sau cuộc họp video với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các nhà lãnh đạo phương Tây khác rằng, pháo hạng nặng sẽ là một phần trong lô hàng vũ khí tiếp theo mà các nhà lãnh đạo Mỹ dự định gửi tới Ukraine.
Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, Washington đang cố gắng tập trung vào việc gửi các hệ thống mà lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) có thể sử dụng trên chiến trường gần như ngay lập tức, cùng với các thiết bị không cần đào tạo kéo dài, trong bối cảnh Nga đang tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn ở vùng Donbass trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine
Bàn về vấn đề được quan tâm nhất trong thời gian vừa qua là việc khôi phục lại lực lượng không quân Ukraine, ông John Kirby tuyên bố rằng, các nhà lãnh đạo phương Tây cam kết cung cấp các bộ phận và phụ tùng máy bay, cũng như các thiết bị bổ sung, giúp tăng cường và sửa chữa đội bay của AFU.
Vào ngày 22/4, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã thông báo về việc cho phép Tổng thống rút từ ngân sách hỗ trợ an ninh trị giá lên tới 800 triệu USD để cung cấp bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu quan trọng của Ukraine khi các lực lượng Nga tiến hành một cuộc tấn công mới ở miền đông Ukraine.
Việc ủy ​​quyền này là đợt rút thiết bị thứ tám từ ngân sách dự trữ của DoD cho Ukraine kể từ tháng 8/2021. Hỗ trợ an ninh của Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine hôm 22/4 bao gồm hàng chục hạng mục trang, thiết bị quân sự quan trọng, giúp nâng cao sức chiến đấu của quân đội nước này.
Vào ngày 23 /4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xuất bản một “Danh sách thông tin về các hạng mục thiết bị hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine”. Tài liệu bao gồm danh sách vũ khí đã được chuyển giao và những vũ khí mà Mỹ chuẩn bị chuyển giao cho Ukraine.
Mở đầu, thông báo nêu rõ, tính đến ngày 22/4, chính quyền của ông Joe Biden đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 4 tỷ đô-la cho chính quyền Kiev, trong đó, khoảng 3,4 tỷ đô-la đã được chi kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vào ngày 24/2.
Thông báo nêu rõ, Mỹ đang tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để xác định và cung cấp cho Ukraine các khả năng bổ sung trong tương lai, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ hiện có để hỗ trợ Lực lượng vũ trang Ukraine chống lại cuộc tấn công của Nga.
Những hệ thống quan trọng nhất bao gồm: Hai radar giám sát đường không; hơn 1.400 hệ thống phòng không cơ động Stinger; hơn 5.500 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin và 14.000 hệ thống chống tăng gồm nhiều loại khác; 16 máy bay trực thăng Mi-17; 200 xe thiết giáp chở quân M113 và hàng trăm xe thiết giáp đa dụng khác.
Về các hệ thống không người lái, Mỹ và đồng minh cam kết cung cấp cho Ukraine hơn 700 hệ thống máy bay không người lái cảm tử (chiến thuật) Switchblade; 121 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost, cùng với một số hệ thống máy bay không người lái Puma và một số tàu phòng thủ bờ biển không người lái.
Về hỏa lực pháo binh lục quân, Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine 90 khẩu pháo 155mm và 183.000 viên đạn pháo 155mm; 72 xe chuyên dụng để kéo pháo 155mm; một số hệ thống rocket phóng loạt dẫn đường bằng laser; 14 radar phản pháo; 4 radar phản súng cối.
Một số vũ khí, thiết bị hạng nhẹ khác bao gồm: Hơn 7.000 vũ khí nhẹ và 50.000.000 viên đạn; 75.000 bộ áo giáp và mũ bảo hiểm; số lượng không nêu rõ mìn M18A1 Claymore, thuốc nổ C-4 và một số thiết bị phá chướng ngại vật; đồ bảo hộ xử lý vật liệu nổ.
Bên cạnh đó, Mỹ còn cung cấp cho quân đội Ukraine các hệ thống thông tin liên lạc an toàn chiến thuật; thiết bị nhìn ban đêm, hệ thống hình ảnh nhiệt, quang học và máy đo khoảng cách laser; đồng thời cũng cam kết chia sẻ cho quân đội nước này dịch vụ hình ảnh vệ tinh thương mại.
Ngoài ra, gói viện trợ quân sự còn có thêm một số thiết bị bảo vệ chống chất độc hóa hóa, sinh học, phóng xạ…, các hệ thống thiết bị, dụng cụ sơ cứu và các loại thuốc men, vật tư y tế khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC