Quân sự

Mỹ nâng cấp UAV Predator B bay cao hơn, lâu hơn

Đặng Vũ
ANTĐ - Công ty General Atomics đang nâng cấp máy bay không người lái (UAV) Predator B, hay còn gọi là MQ-9 Reaper ở Mỹ, nhằm nâng trần bay của nó lên 17.000m và hoạt động liên tiếp được trong 40 giờ.

Những khả năng mới có được nhờ việc nâng cấp sải cánh máy bay dài hơn 26m, khiến nó hoạt động tiết kiệm nhiên liệu hơn. Predator B còn được thay đổi để phù hợp với tiêu chuẩn chân Âu nhờ sử dụng nhiều vật liệu tổng hợp hay các công nghệ cảm biến và né tránh.

Mỹ nâng cấp UAV Predator B bay cao hơn, lâu hơn ảnh 1Máy bay không người lái Predator B, hay còn gọi là MQ-9 Reaper ở Mỹ

Theo giám đốc phát triển chiến lược quốc tế của General Atomics, ông Christopher Ames, điểm tiến bộ nhất chính là hệ thống cảm biến và né tránh nguy hiểm của các UAV khi Cơ quan hàng không liên bang (FAA) chưa hề viết ra quy định chi tiết về vấn đề này.

General Atomics cũng sẽ sử dụng thiết bị tương tự trên các máy bay thương mại, như hệ thống né tránh và cảnh báo va chạm (TCAS) và Hệ thống tự động giám sát (ADSB), nhằm giao tiếp với các máy bay lân cận bằng tín hiệu điện tử và xác định những thông tin về khoảng cách, hướng bay  và tốc độ, trang DodBuzz cho hay.

“Người điều khiển ngồi bên trong phòng kiểm soát dưới mặt đất sẽ nhìn vào một màn hình hiển thị, có đưa ra các chỉ dẫn nhằm đảm bảo an toàn bay đối với các máy bay khác. Chuyên viên này có thể tuân theo những chỉ dẫn để tránh va chạm với máy bay. Tuy nhiên, nếu người này lơ là và không làm theo những gì được cảnh báo, hệ thống sẽ tự động thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn”, ông Ames giải thích.
Ông Ames cho biết, công ty General Atomics sẽ chia sẻ thông tin về công nghệ với FAA, NASA, cũng như nhiều đối tác khác, nhằm hỗ trợ cho việc tạo ra một quy định chung về phát triển hệ thống cảm biến và né tránh mối nguy hiểm.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC