Quân sự

Mỹ nâng cấp tên lửa hạt nhân Trident II

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đang nâng cấp và thử nghiệm tên lửa hạt nhân Trident II D5 mới nhằm đảm bảo nước này có đủ khả năng đáp trả hạt nhân trong trường hợp bị tấn công bất ngờ.

Vào hôm 31-8 vừa qua, một phiên bản thử nghiệm phi sát thương của tên lửa Trident II đã được phóng đi từ tàu ngầm USS Maryland. Đây là vụ phóng thành công lần thứ 161 của Trident II kể từ khi nó hoàn thành thiết kế vào năm 1989.

Mỹ nâng cấp tên lửa hạt nhân Trident II ảnh 1Tên lửa Trident II trong một vụ thử nghiệm

Tên lửa này được biến đổi thành phiên bản thử nghiệm nhờ bộ dụng cụ đặc biệt sản xuất bởi Lockheed Martin bao gồm các thiết bị an toàn, hệ thống theo dõi và giám sát đường bay.

Trident II D5 được triển khai lên các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ và Vanguard của Anh với tầm bắn 9.000km và mang nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập. Nó có thể bay với tốc độ 6,5 km/s và chi phí mỗi quả là 300 triệu USD.

Trong một vài năm qua, hải quân Mỹ đã mua thêm 108 quả Trident II D5 nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu, thử nghiệm.

Theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt chiến lược (New START) với Nga, 70% đầu đạn hạt nhân của Mỹ sẽ được triển khai lên tàu ngầm nên các tên lửa Trident II lại càng trở nên quan trọng. Hải quân Mỹ hiện đang tìm cách nâng cấp Trident II nhằm giữ được ưu thế vượt trội của nó trong vài thập kỉ tới. Tàu ngầm hạt nhân thay thế lớp Ohio cũng sẽ sử dụng loại tên lửa này nhưng là một biến thế mới hiện đại hơn.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC