Quân sự

Mỹ nâng cấp pháo đài bay B-52, có thể phóng vũ khí thông minh

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 13-1, nhà thầu quốc phòng Boeing cho biết, họ đã hiện đại hóa 6 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 Superfortress cũ của không quân Mỹ bằng việc nâng cấp các bệ phóng để có thể sử dụng “vũ khí thông minh”.

“Các bệ phóng nâng cấp này cho phép máy bay ném bom B-52 lần đầu tiên có thể mang theo các loại vũ khí điều khiển GPS hay vũ khí thông minh”, Boeing cho biết trong một thông cáo báo chí.

Quá trình nâng cấp đã thay đổi một bệ phóng xoay chiến lược chung trong khoang vũ khí bên trong thân máy bay thành một bệ phóng xoay thông thường và tăng cường tổng số vũ khí thông minh mà máy bay ném bom B-52 có thể mang và phóng.
Mỹ nâng cấp pháo đài bay B-52, có thể phóng vũ khí thông minh ảnh 1Một chiếc B-52H đang tiếp dầu

Những nâng cấp đối với khoang chứa vũ khí của máy bay B-52 cho phép lực lượng này đẩy mạnh chuyển đổi từ “Tên lửa hành trình thông thường phóng từ máy bay sang tên lửa không đối đất JASSM-ER”, Giám đốc chương trình B-52 của không quân Mỹ, Đại tá Tim Dickinson cho biết.

Các bệ phóng này có thể mang và phóng 8 vũ khí tấn công trực tiếp có điều khiển JDAM. Các phiên bản tương lai cũng sẽ có thể triển khai các tên lửa không đối đất JASSM và thiết bị nghi trang thu nhỏ, phóng từ máy bay.

Hồi tháng 11-2015, Lockheed Martin đã được không quân Mỹ lựa chọn làm nhà thầu chịu trách nhiệm trang bị cho các máy pháo đài bay B-52H loại tên lửa không đối đất tầm bắn mở rộng JASSM-ER trong một hợp đồng trị giá 9,1 triệu USD.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 đã được không quân Mỹ biên chế hoạt động từ những năm 1950 và chúng đã giữ một vai trò quan trọng trong thế trận quốc phòng của Mỹ đối phó với Liên Xô trong chiến tranh lạnh. Hiện nay, 58 chiếc máy bay ném bom tầm cao này vẫn đang hoạt động trong không quân Mỹ. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC