Quân sự

Mỹ nâng cấp khả năng tàng hình của "chim ăn thịt" F-22

Đặng Vũ
ANTD.VN - Nhà thầu quân sự Lockheed Martin hiện đang trong quá trình sửa chữa và nâng cấp lớp vỏ chống phản xạ radar của tiên kích thế hệ 5 F-22, điều khiến nó có khả năng tàng hình tốt hơn cả hiện nay.

Lớp vỏ đặc biệt, cùng với thiết kế của chiếc máy bay chính là các nhân tố quan trọng giúp thu nhỏ mức độ phản xạ radar của F-22. Khi xuất hiện từ đằng trước, tín hiệu radar ghi nhận được của F-22 sẽ chỉ như một con chim.

Tuy nhiên, theo thời gian, lớp vỏ đặc biệt của F-22 bị mài mòn dần và cần phải được thay thế.

Theo tạp chí National Interest, Lockheed Martin vừa hoàn thành xây dựng cơ sở chuyên sửa chữa lớp vỏ ngoài máy bay và sẽ thay thế vỏ cho F-22 bằng một phiên bản mới bền, cũng như có khả năng chống phản xạ radar tốt hơn. Không quân Mỹ đã kí hợp đồng nâng cấp vỏ của 12 chiếc F-22.

F-22, biệt danh "chim ăn thịt", đang tiêm kích thế hệ 5 duy nhất đang phục vụ trên thế giới

F-22, biệt danh "chim ăn thịt", đang tiêm kích thế hệ 5 duy nhất đang phục vụ trên thế giới

Cơ sở tại bang Georgia này cũng sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sửa chữa, phân tích điều kiện máy bay cũng như kiểm tra khả năng làm việc của các hệ thống truyền phát thông tin trên F-22.

Việc duy trì phi đội F-22 ở trạng thái chiến đấu tốt nhất là công việc vô cùng quan trọng. Dây chuyển sản xuất của nó đã được đóng và chỉ có 187 chiếc đang hoạt động. Các chiến đấu cơ này sẽ phục vụ ít nhất 20 năm trước khi không quân Mỹ phát triển ra một mẫu tiên kích thay thế mới.

Theo PM

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC