Thế giới

Mỹ muốn ứng cử trở lại Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 24-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa cho biết, nước này sẽ xin tái gia nhập Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) vào cuối năm 2021, đồng thời chỉ trích nhiều quốc gia thiếu tôn trọng nhân quyền nhưng vẫn đang nằm trong hội đồng này.

“Tôi vui mừng thông báo rằng, Mỹ sẽ tìm cách trúng cử vào Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024. Chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ của tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc trong nỗ lực trở lại này", Ngoại trưởng Blinken nói trong tin nhắn video đến hội đồng vào hôm 24-2.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi UNHRC tháng 6-2018 sau khi chỉ trích đây là một đoàn thể "không có khả năng bảo vệ quyền con người" và là một "ví dụ của sự đạo đức giả đáng xấu hổ". Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đảng Dân chủ đã nhiều lần bày tỏ ý định muốn tái gia nhập UNHRC.

Mỹ muốn ứng cử trở lại Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc ảnh 1

Ngoại trưởng Blinken bày tỏ nguyện vọng được trở lại UNHRC

UNHRC thành lập năm 2006, với 47 thành viên làm việc theo nhiệm kỳ 3 năm. Các cuộc bầu chọn thành viên được tổ chức tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 10 hàng năm.

Mặc dù bày tỏ mong muốn được trở lại UNHRC, Ngoại trưởng Blinken vẫn đưa ra một vài lời chỉ trích với hội đồng này như nên nhìn lại “cách mà tổ chức đang vận hành” hay “bị quá tập trung vào những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Israel”.

Ông Blinken đã kêu gọi loại bỏ một vài quốc gia đang có trong UNHRC do thực hiện những việc làm vi phạm quyền con người. Trước đó, Mỹ thường công khai chỉ trích các quốc gia như Trung Quốc, Nga, Cuba và Venezuela là không nên có mặt trong hội đồng này.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC