Thế giới

Mỹ muốn Ukraine chứng minh Nga can thiệp vào miền đông Ukraine

Đặng Vũ
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thúc giục tổng thống mới đặc cử của Ukraine Petro Poroshenko đưa  ra chứng cứ về việc Nga có liên quan đến phòng trào đòi tự chủ ở miền ông nam nước này, theo tờ New York Times.

Trong một buổi gặp gỡ ở Ba Lan vào hôm 4/6, ông Kerry đã yêu cầu tổng thống mới của Ukraine Petro Poroshenko đưa ra bằng chứng về mối quan hệ giữa Nga và những người ủng hộ sự tự chủ ở miền đông Ukraine.

Mỹ muốn Ukraine chứng minh Nga can thiệp vào miền đông Ukraine ảnh 1
Ngoại trưởng Kerry đã có cuộc gặp với tổng thống Poroshenko vào hôm 4/6

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về vấn đề phát triển dân chủ ở Ukraine. Ông Kerry đã bày tỏ sự tôn trọng với người dân Ukraine và chúc mừng ông Poroshenko sau chiến thắng hôm 25/5.

Sau cuộc nói chuyện với ngoại trưởng Mỹ, tổng thống mới của Ukraine cũng đã có cuộc thảo luận với tổng thống Obama về việc Mỹ giúp huấn luyện quân đội Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp với người đồng cấo Nga, Sergei Lavrov, ở Paris vào 5/6 nhằm đối thoại về tình hình Syria và Ukraine.

Washington gần đây đã khẳng định rằng Mỹ có chứng cứ về việc Nga can thiệp vào cuộc đụng độ ở miền đông bằng việc, triển khai binh lính và cung cấp vũ khí cho phong trào đòi tự chủ ở Luhanks và Donetsk của Ukraine.

Tổng thống Putin đã bác bỏ những cáo buộc này trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 4/6 với kênh truyền hình TF1 của Pháp. Ông cho biết, phương Tây không hề có bằng chứng xác thực của việc Moscow can thiệp vào cuộc đối đầu bạo lực giữ chính phủ Kiev và những người ủng hộ tự chủ ở miền đông Ukraine.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC