Thế giới

Mỹ muốn trừng phạt Myanmar, Trung Quốc phản đối

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trung Quốc vừa lên tiếng bày tỏ quan điểm rằng, cuộc đảo chính hôm 1-2-2021 ở Myanmar là vấn đề nội bộ của nước này, nhưng Bắc Kinh đang nỗ lực để đưa quốc gia Đông Nam Á trở lạ tình trạng bình thường.

"Những gì đang xảy ra ở Myanmar là công việc nội bộ của nước này. Trung Quốc đang liên lạc với các bên ở Myanmar để xuống thang căng thẳng và thúc đẩy tình hình trở lại bình thường", đại diện Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Chen Xu cho biết vào hôm 12-2-2021.

Tuyên bố của ông Chen được đưa ra không lâu sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa 8 lãnh đạo quân đội, cùng với đó là 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đá quý của Myanmar vào danh sách trừng phạt.

Washington cũng nâng mức trừng phạt với Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing và Phó Tổng tư lệnh Chief Soe Win, vốn đã rơi vào danh sách đen của Mỹ từ năm 2019 vì cáo buộc đàn áp người Hồi giáo ở Rohingya.

Mỹ muốn trừng phạt Myanmar, Trung Quốc phản đối ảnh 1

Đại diện Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Chen Xu nếu rõ quan điểm của nước này về tình hình Myanmar

Ngoài ra, vào hôm 12-2, đại diện của Mỹ ở Liên Hợp Quốc Mark Cassayre cũng tiếp tục kêu gọi các nước thành viên hợp tác trong việc buộc lãnh đạo chính quyền quân sự ở Myanmar phải chịu trách nhiệm sau vụ đảo chính, và áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự Washington.

Vào hôm 1-2, quân đội Myanmar đã bất ngờ khi bắt giữ nhiều lãnh đạo dân sự, bao gồm bà Aung San Suu Kyi, ngay trước khi diễn ra phiên họp mới của quốc hội.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã cam kết trao trả quyền lực sau khi tổ chức bầu cử, đồng thời kêu gọi công chúng ưu tiên sự thật thay vì hành động theo cảm tính. Ông cũng tuyên bố ưu tiên cuộc chiến chống Covid-19, trong đó có cả việc tiêm chủng cho toàn dân.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC