Thế giới

Mỹ muốn thiết lập đường dây nóng với Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hãng tin CNN mới đây đã dẫn nguồn tin cho biết, Washington đang cân nhắc khả năng thiết lập đường dây nóng với Trung Quốc để chia sẻ thông tin quân sự khẩn cấp hoặc gửi cảnh báo về các vụ tấn công mạng.

Nguồn tin trên giải thích rằng, đường dây nóng này cho phép chính quyền Mỹ triển khai một công cụ liên lạc nhanh chóng để giảm nguy cơ xung đột với Trung Quốc.

Đường dây nóng sẽ cho phép ông Joe Biden hoặc các quan chức hàng đầu của Mỹ ngay lập tức thực hiện các cuộc điện thoại hoặc tin nhắn mã hóa tới những người đồng cấp Trung Quốc. Các thông tin an ninh có thể chia sẻ bao gồm hoạt động di chuyển quân sự hoặc cảnh báo về các vụ tấn công mạng.

Mỹ muốn thiết lập đường dây nóng với Trung Quốc ảnh 1

Mỹ muốn liên lạc nhanh và hiệu quả hơn với Trung Quốc

Các quan chức an ninh quốc gia Mỹ đang ngày càng lo ngại về khả năng gây ra hiểu lầm với Trung Quốc và nhìn thấy sự cần thiết phải tăng cường giao tiếp.

Thông tin trên xuất hiện vào thời điểm quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang vô cùng căng thẳng, trong đó có những bất đồng trong lĩnh vực an ninh, quân sự tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ý tưởng thiết lập đường dây nóng với Bắc Kinh được cho là đã có từ thời Tổng thống Barack Obama, tuy nhiên, chưa được hiện thực hóa.

Tuy nhiên, Mỹ được cho là vẫn chưa đề xuất vấn đề này với Trung Quốc và cũng đang muốn tìm hiểu liệu Bắc Kinh có nhu cầu trao đổi thực sự hay không.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC