Thế giới

Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc ráo riết xây hầm chứa tên lửa mới

Hải Yến
ANTD.VN -  Lầu Năm góc và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm 27-7 đã bày tỏ lo ngại mới về việc Trung Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân sau khi một báo cáo cho biết, Bắc Kinh đang xây dựng thêm 110 hầm chứa tên lửa.

Một báo cáo của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (AFS) hôm 26-7 cho biết, hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một khu hầm chứa mới gần Hami ở phía Đông của vùng Tân Cương. Trước đó vài tuần, có thông tin, Bắc Kinh xây dựng công trình 120 hầm chứa tên lửa ở Yumen, một khu sa mạc cách đó 380km.

“Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tháng phát hiện ra những gì chúng tôi đã nói suốt về mối đe dọa ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật bao quanh nó”, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ bình luận trên Twitter, có đường dẫn tới bài báo của New York Times về báo cáo của AFS.

Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc ráo riết xây hầm chứa tên lửa mới ảnh 1

Xe quân sự mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-5B của Trung Quốc trong cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập nước

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng 7 đã gọi việc xây dựng hạt nhân của Trung Quốc là đáng quan ngại và có vẻ như Bắc Kinh đang đi chệch hướng khỏi chiến lược hạt nhân hàng thập kỷ dựa trên sự răn đe tối thiểu. Bộ này kêu gọi Trung Quốc có các biện pháp thiết thực để giảm nguy cơ gây mất ổn định các cuộc chạy đua vũ trang.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Turner, thành viên cấp cao của Tiểu ban Vũ trang Hạ viện về lực lượng chiến lược, cho rằng, hoạt động xây dựng hạt nhân của Trung Quốc là "chưa từng có tiền lệ" và đó là "việc triển khai vũ khí hạt nhân để đe dọa Mỹ và các đồng minh của chúng ta". Ông cho biết việc Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí “nên là nguyên nhân khiến tất cả các quốc gia có trách nhiệm quan tâm và lên án”.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2020 ước tính kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc ở khoảng 200 và dự báo sẽ tăng ít nhất gấp đôi quy mô khi Bắc Kinh mở rộng và hiện đại hóa lực lượng của mình. Các nhà phân tích nói rằng Hoa Kỳ có khoảng 3.800 đầu đạn và theo một thông tin của Bộ Ngoại giao, 1.357 trong số đó đã được triển khai tính đến ngày 1-3.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc và Nga tham gia một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Báo cáo về các hầm chứa tên lửa mới của Trung Quốc được đưa ra khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga tại Geneva vào ngày 28-7.

Bắc Kinh cho biết, kho vũ khí của họ còn kém Mỹ và Nga và họ sẵn sàng đối thoại song phương về an ninh chiến lược trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC