Thế giới

Mỹ lên tiếng sau khi bị Nga cáo buộc xâm phạm lãnh hải

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Phó đô đốc William Merz - Tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Mỹ mới đây đã lên tiếng phản ứng trước cáo buộc của Nga rằng, tàu khu trục USS John McCain của Mỹ xâm phạm lãnh hải Nga trong vùng biển của Vịnh Peter Đại đế vào sáng ngày 24-11.

Mỹ lên tiếng sau khi bị Nga cáo buộc xâm phạm lãnh hải ảnh 1

Khu trục hạm USS John McCain của hải quân Mỹ

“Chúng tôi không công nhận các biên giới trên biển của Nga tại Vịnh Peter Đại đế ở Biển Nhật Bản, gần thành phố Vladivostok”, Tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Mỹ nói.

Ông William Merz đồng thời giải thích rõ: “Tàu khu trục John McCain đang thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Vịnh Peter Đại đế. Với hoạt động thường xuyên này, Mỹ đã chứng minh rằng, những vùng biển này không phải là lãnh hải của Nga, và chúng tôi không đồng ý với tuyên bố của Matxcơva rằng, Vịnh Peter Đại đế là một vịnh lịch sử của Nga theo luật pháp quốc tế”.

Bình luận trên được Washington đưa ra sau khi trước đó cùng ngày hải quân Nga cho rằng, khu trục hạm John McCain của Mỹ vi phạm lãnh hải tại Vịnh Peter Đại đế và điều chiến hạm ngăn cản.

“Lúc 6 giờ 17 phút (giờ Matxcơva) ngày hôm nay (24-11) tàu khu trục USS John McCain của hải quân Mỹ đã vượt qua đường biên giới trên biển 2 km, và xâm phạm lãnh hải Nga tại khu vực Vịnh Peter Đại đế thuộc Biển Nhật Bản”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết.

"Khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương đã nhận lệnh theo dõi tàu Mỹ, dùng kênh liên lạc quốc tế để cảnh báo chiến hạm này rằng, hành động nói trên là không thể chấp nhận được, phía vi phạm có thể bị đẩy đuổi ra khỏi lãnh hải Nga bằng hành động đâm va", thông cáo cho biết thêm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi phát cảnh báo, chiến hạm Đô đốc Vinogradov chuyển hướng, buộc khu trục hạm John McCain quay lại vùng biển quốc tế. Tàu Mỹ sau đó không tái xâm nhập lãnh hải Nga.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC