Thế giới

Mỹ lên kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ từ 5-11 tuổi

Yến Chi
ANTD.VN - Khoảng 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ có thể sớm được tiêm vaccine Covid-19. Ban cố vấn độc lập của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ họp vào ngày 26-10 để thảo luận về việc có cho phép tiêm vaccine Pfizer và BioNTech cho trẻ nhỏ hay không.

Hiện vaccine Covid-19 của hãng Pfizer đã được phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Theo quy trình, nếu FDA đồng ý, ủy ban cố vấn độc lập của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhóm họp vào ngày 2 và 3-11 sẽ bỏ phiếu về đề nghị này. Cuối cùng, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu ông Walensky ra hiệu lệnh, trẻ em ở Mỹ có thể bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 ngay lập tức.

Mỹ lên kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ từ 5-11 tuổi ảnh 1

Vaccine Pfizer của Mỹ an toàn và hiệu quả tới 90,7% ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Vaccine có an toàn với trẻ nhỏ?

Vì trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, như quan điểm của nhiều bác sĩ nhi khoa, nên FDA cần kiểm tra dữ liệu từ các thử nghiệm được thực hiện đặc biệt với trẻ em. Đáng chú ý, cơ thể trẻ em vẫn đang phát triển và phản ứng với vaccine khác so với người lớn. Vì vậy, đối với bất kỳ vaccine nào dành cho trẻ em, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm các liều lượng khác nhau để xác định cơ thể của trẻ có thể dung nạp những gì và liều lượng như thế nào sẽ cho hiệu quả tối ưu. Đối với trẻ nhỏ hơn, Pfizer đề nghị liều 10 microgram; trong khi liều lượng sử dụng ở người từ 12 tuổi trở lên là 30 microgam. Và vẫn yêu cầu tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.

Dữ liệu Pfizer thu thập vào tháng 9 khi đã thực hiện được 2/3 thử nghiệm cho thấy, vaccine Covid-19 tạo ra phản ứng kháng thể “mạnh mẽ” ở trẻ em từ 5 đến 11. Trong một tài liệu mới được đăng trước cuộc họp của FDA, Pfizer cho biết vaccine của họ an toàn và 90,7% hiệu quả đối với Covid-19 có triệu chứng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Pfizer báo cáo rằng, sau khi tiêm 3 tháng, những trẻ tham gia không có tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm màng ngoài tim, viêm niêm mạc xung quanh tim, hoặc đau cơ tim, viêm cơ tim… Những tác dụng phụ hiếm gặp này đã xuất hiện ở một số người lớn và thanh thiếu niên lớn hơn đã tiêm vaccine.

Tại sao Mỹ cần tiêm vaccine cho trẻ em?

Gần 6,2 triệu trẻ em Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trong khi các ca bệnh có xu hướng giảm gần đây, thì chỉ trong tuần qua đã có thêm khoảng 131.000 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19. Mặc dù, bệnh nhi nặng khá hiếm gặp, chỉ chưa đầy 5% số ca nhập viện và dưới 0,025% số ca tử vong nhưng đã có 637 trẻ em Mỹ tử vong do Covid-19. Virus SARS-CoV-2 là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi trong nửa đầu năm nay.

“Trẻ em không phải là đối tượng miễn nhiễm với Covid-19, mặc dù phản ứng của chúng tốt hơn người lớn tuổi. Mỹ đã có hàng trăm trẻ em mất mạng, hàng nghìn em phải nhập viện và cuộc sống của họ đã bị gián đoạn vì Covid-19. Chúng tôi muốn bảo vệ những đứa trẻ của mình, muốn chúng lấy lại mạng sống”, Tiến sĩ Vivek Murthy, Tổng Y sĩ (người đứng đầu cơ quan phụ trách y tế công cộng của Chính phủ Mỹ) nói.

Ngay cả trước khi có các cuộc bàn thảo chính thức tại FDA và CDC, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã mất nhiều tháng về vấn đề chuẩn bị hậu cần vaccine cho trẻ em. Hiện chính phủ đã ký hợp đồng để có đủ nguồn cung cấp vaccine cho tất cả 28 triệu trẻ em đủ tiêu chuẩn.

Chưa rõ tâm lý phụ huynh

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu phụ huynh ở Mỹ sẽ đưa con đi tiêm chủng vaccine Covid-19. Một cuộc khảo sát của Tổ chức Gia đình Kaiser vào tháng 9 cho thấy, khoảng 1/3 các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi này muốn chờ xem trước khi tiêm vaccine Covid-19 cho con mình. Chỉ khoảng 1/3 nói sẽ đưa con nhỏ của họ đi tiêm phòng ngay lập tức.

Theo số liệu của CDC Mỹ, mặc dù vaccine được coi là hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện do Covid-19 ở trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, nhưng hiện chỉ có 46% trẻ em từ 12 đến 15 tuổi và 54% thiếu niên 16-17 tuổi ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, chính quyền của ông Biden vẫn lạc quan. “Tôi hy vọng rằng đại đa số các bậc cha mẹ sẽ nhận ra lợi ích thực sự của việc tiêm chủng cho trẻ”, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia nói với kênh CNN hôm 20-10.

Bác sĩ Claudia Hoyen, Giám đốc bộ phận kiểm soát nhiễm trùng của Bệnh viện Nhi và Trẻ em UH Rainbow ở Ohio cho biết, bà hy vọng các bậc cha mẹ hiểu rằng ngoài khẩu trang, vaccine là một cách để trẻ có thể đến trường và bảo vệ các em trong tương lai. Theo nữ bác sĩ này, gần đây, bà đang điều trị cho nhiều trẻ em mắc các triệu chứng Covid-19 kéo dài. Ngay cả bệnh nhi mới đầu phát bệnh nhẹ, nhưng các triệu chứng kéo dài nhiều tháng sau đó.

“Những loại vaccine này an toàn và hiệu quả. Sắp tới bước vào kỳ nghỉ lễ cuối năm, ai cũng muốn được ở bên bạn bè và gia đình. Nếu tất cả mọi người, kể cả trẻ em được tiêm phòng đầy đủ, đó sẽ là một món quà thực sự tốt đẹp dành cho tất cả chúng ta”, bà Hoyen nói.

“Trẻ em không phải là đối tượng miễn nhiễm với Covid-19, mặc dù phản ứng của chúng tốt hơn người lớn tuổi. Mỹ đã có hàng trăm trẻ em mất mạng, hàng nghìn em phải nhập viện và cuộc sống của họ đã bị gián đoạn vì Covid-19. Chúng tôi muốn bảo vệ những đứa trẻ của mình, muốn chúng lấy lại mạng sống”

Tiến sĩ, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC