Quân sự

Mỹ lập kế hoạch triển khai xe tăng không người lái

Đặng Vũ
ANTĐ -Quân đội Mỹ sẽ diễu hành bằng một đoàn xe bọc thép không người lái trên đường cao tốc Interstate 69 tại Michigan vào tuần tới, đây được coi như bước đầu trong việc tiến tới xây dựng một lực lượng phương tiện chiến đấu không cần có người điều khiển trực tiếp trong tương lai. 

Trung tâm nghiên cứu và phát triển xe tăng tự động (TARDEC) của Mỹ vừa tuyên bố vào hôm 30-6 rằng, họ sẽ hợp tác với Sở giao thông đường bộ Michigan nhằm thử nghiệm các phương tiện được trang bị hệ thống liên lạc Car-2-X trên đường cao tốc.

Mỹ lập kế hoạch triển khai xe tăng không người lái ảnh 1

Mỹ muốn xe tăng có khả năng tự lái

Công nghệ này, lần đầu tiên được triển khai trên chiếc Mercedes-Benz E-Class, cho phép các xe ô-tô có thể trao đổi thông tin với nhau về các phương tiện phía trước, tình hình tắc nghẽn giao thông hay tai nạn.

Các xe bọc thép trong chuyến diễu hành trên đường Interstate 69 vẫn sẽ có tài xế ngồi đằng sau vô-lăng để phù hợp với luật giao thông của Mỹ. Thông tin thu được từ cuộc thử nghiệm này sẽ giúp quân đội Mỹ hoàn thiện hơn hệ thống tự lái đối với các tính năng như cảm nhận chướng ngại vật hay độ cong của đường.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào quân đội Mỹ có ý định sử dụng các phương tiện bọc thép tự lái hoàn toàn. Đại diện của TARDEC, ông Doug Halleaux, cho biết, ông hy vọng trong một vài năm tới, có thể thử nghiệm cả một trong đoàn xe bọc thép tự động trong đó, một chiếc xe sẽ dẫn hướng và điều chỉnh tốc độ của cả đoàn xe.

Các xe tự lái có thể thay đổi hoạt động của quân đội Mỹ do nó sẽ thay thế con người trong các hoạt động nguy hiểm như có nguy cơ bị đánh bom hay phục kích. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC