Thế giới

Mỹ lặng lẽ rút hết "pháo đài bay" B-52 khỏi đảo Guam

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tất cả 5 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã rời căn cứ trên đảo Guam chỉ một vài ngày sau khi tham gia phô diễn sức mạnh bằng màn “Voi đi bộ”.

Các máy bay ném bom B-52H Stratofortresses đã rời đảo Guam vào hôm 16-4, chấm dứt “Sứ mệnh máy bay ném bom hiện diện liên tục” bắt đầu từ năm 2004. Những chiếc máy bay này được nhìn thấy bay qua căn cứ không Minot ở Bắc Dakota.

Theo người phát ngôn Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ Major Kate, hoạt động này nằm trong chiến lược quốc phòng mới của Mỹ, qua đó đưa các máy bay ném bom trở về căn cứ nhà và giữ việc triển khai ra tiền tuyến trở nên khó đoán hơn. Các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ vẫn sẽ hoạt động tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm cả đảo Guam nhưng ở thời gian và nhịp độ thay đổi.

Máy bay ném bom Mỹ giờ sẽ được triển khai một cách linh hoạt hơn

Máy bay ném bom Mỹ giờ sẽ được triển khai một cách linh hoạt hơn

Trong vòng 16 năm qua, các máy bay B-52 thường được đặt tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam cùng với những chiếc B-1B và B-2. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, không quân Mỹ thực hiện kế hoạch triển khai lực lượng linh hoạt hơn, ví dụ như việc huy động những chiếc B-2 đến đảo Wake trong thời điểm nó đang thực hiện nhiệm vụ ở Trân Châu Cảng.

Sự ra đi của những chiếc máy bay này vô tình được tiết lộ hôm 14-4-2020, khi Lầu Năm Góc đăng tải bức ảnh với nội dung “Sứ mệnh máy bay ném bom hiện diện liên tục cuối cùng”. Dòng mô tả ảnh này sau đó được đổi tên thành “Andersen vẫn luôn sẵn sàng”.

Dòng mô tả này tiếp tục được sử dụng trong bức ảnh phô diễn sức mạnh bằng màn “Voi đi bộ” của 5 máy bay B-52H, 6 chiếc KC-135 Stratotankers, một chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk và một trực thăng MH-60S Knighthawk.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC