Thế giới

Mỹ lần đầu không kích nhóm Al-Shabaab ở Somalia dưới thời Tổng thống Biden

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc không kích đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1-2021 nhằm vào lực lượng của nhóm phiến quân Al-Shabaab ở Somalia.
Mỹ lần đầu không kích nhóm Al-Shabaab ở Somalia dưới thời Tổng thống Biden ảnh 1

Nhóm phiến quân Al-Shabaab

Dẫn lời Người phát ngôn Lầu Năm Góc Cindi King, hãng AFP ngày 20-7 cho biết, cuộc không kích vào nhóm Al-Shabaab diễn ra ở “vùng lân cận Galkayo”, cách Thủ đô Mogadishu 692km về phía Đông Bắc.

“Việc thống kê thiệt hại do cuộc không kích gây ra chưa được thực hiện do cuộc giao tranh đang diễn ra giữa al-Shabaab và lực lượng quân đội Somalia. Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu, không có dân thường nào bị thương hoặc thiệt mạng do cuộc tấn công này”, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Cindi King cho hay.

Được biết, cuộc không kích này do Bộ Tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ (AFRICOM) phối hợp với Chính phủ Somalia thực hiện.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh xem xét lại chính sách về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và các cuộc đột kích của lính biệt kích bên ngoài các khu vực xung đột thông thường, cũng như việc áp đặt những hạn chế tạm thời đối với các hoạt động như vậy. Động thái này trái ngược với người tiền nhiệm Donald Trump, người được cho là đã cho phép quân đội Mỹ tiến hành nhiều cuộc không kích ở những nơi như Somalia và Libya.

Hồi tháng 3 vừa qua, truyền thông Mỹ đưa tin, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố, bất kỳ kế hoạch tấn công nào bên ngoài Afghanistan, Syria và Iraq sẽ phải được đệ trình lên Nhà Trắng để Tổng thống xem xét.

Theo tổ chức phi chính phủ Airwars, đơn vị chuyên theo dõi thương vong dân sự trong các cuộc không kích trên khắp thế giới, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã tăng đáng kể trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, tăng từ 11 cuộc không kích ở Somalia vào năm 2015 lên 64 vào năm 2019 và 54 vào năm 2020.

Nhóm phiến quân Al-Shabaab có quan hệ chặt chẽ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Lực lượng này đang tiến hành cuộc chiến chống lại chính quyền trung ương của Somalia và cản trở các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC