Thế giới

Mỹ lần đầu cấm nhập khẩu hải sản từ một đội tàu cá Trung Quốc

Hải Yến
ANTD.VN -  Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ hôm 28-5 đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu mới đối với hải sản của một đội tàu đánh cá Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức trên 32 tàu của họ.
Mỹ lần đầu cấm nhập khẩu hải sản từ một đội tàu cá Trung Quốc ảnh 1

Lần đầu tiên cơ quan chức trách Mỹ cấm nhập khẩu hải sản từ toàn bộ đội tàu đánh cá chứ không phải tàu cá riêng lẻ

Nhà chức trách Mỹ cho biết, họ sẽ ngay lập tức thu giữ cá ngừ, cá kiếm và các sản phẩm khác của Công ty TNHH đánh cá đại dương Đại Liên tại các cảng nhập cảnh của Mỹ. Lệnh cấm nhập khẩu cũng áp dụng cho các sản phẩm có chứa nguyên liệu hải sản của công ty nói trên, như cá ngừ đóng hộp và thức ăn cho vật nuôi.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho rằng hành động này đánh dấu lần đầu tiên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cấm nhập khẩu hải sản từ toàn bộ đội tàu đánh cá, trái ngược với các tàu cá riêng lẻ bị nhắm mục tiêu trước đây.

“Các nhà sản xuất cũng như các nhà nhập khẩu Mỹ nên hiểu rằng sẽ có những hậu quả đối với các thực thể cố gắng bóc lột người lao động để bán hàng hóa tại Mỹ”, ông Mayorkasn nói trong cuộc họp báo.

Theo điều tra từ phía Mỹ, nhiều công nhân Indonesia trên các tàu đánh cá đại đương Đại Liên có điều kiện làm việc khác xa so với những gì họ mong đợi và phải chịu bạo lực thể chất, bị khấu trừ lương, nợ nần cũng như bị làm dụng về điều kiện sống và làm việc.

Số lượng nhập khẩu từ công ty đánh cá đại dương Đại Liên vào Mỹ tương đối nhỏ, trị giá khoảng 233.000 USD trong năm tài chính 2020 nhưng vấn đề lao động cưỡng bức đang là điểm nhấn ngày càng tăng trong mối quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung, sau nhiều lệnh cấm nhập khẩu gần đây liên quan đến cáo buộc Trung Quốc giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực xa xôi phía tây Tân Cương.

Động thái này diễn ra chưa đầy 2 ngày sau khi đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai lần đầu đàm phán với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He.

Theo Al Jazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC