Thế giới

Mỹ lại cảnh báo Trung Quốc nếu tấn công quân đội Philippines ở Biển Đông

Hải Yến
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 11-7 lặp lại cảnh báo với Trung Quốc rằng, một cuộc tấn công vào các lực lượng vũ trang của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 giữa Mỹ và Philippines.
Mỹ lại cảnh báo Trung Quốc nếu tấn công quân đội Philippines ở Biển Đông ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ra tuyên bố nhân kỷ niệm 5 năm tòa trọng tài ra phán quyết về Biển Đông

“Mỹ tái khẳng định chính sách của mình như đã nêu ngày 13-7-2020 liên quan đến các tuyên bố chủ quyền hàng hải ở Biển Đông”, Ngoại trưởng Blinken nói, ám chỉ việc chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông.

Ông Blinken nói thêm: “Chúng tôi cũng tái khẳng định rằng, một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ dẫn đến kích hoạt các cam kết của Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippines năm 1951”.

Điều khoản IV của Hiệp ước nói trên có nêu: “Mỗi bên thừa nhận rằng một cuộc tấn công vũ trang ở khu vực Thái Bình Dương đối với một trong hai bên sẽ tạo ra nguy hiểm cho hòa bình, an toàn và tuyên bố sẽ hành động để đối phó với những nguy hiểm chung phù hợp với các quy trình lập hiến”.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã đưa ra bình luận trên trong tuyên bố bằng văn bản đánh dấu kỷ niệm 5 năm ngày tòa trọng tài ra phán quyết bác bỏ các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông với cái gọi là “Đường 9 đoạn”, hôm 9-7 đã nhắc lại rằng Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết của tòa trọng tài quốc tế năm 2016.

Trước đó, ông Blinken đã đưa ra quan điểm nhất quán này. Hôm 8-4, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Philippines, Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định khả năng áp dụng hiệp ước đối với Biển Đông.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC