Thế giới

Mỹ không kích vào Thủ đô Kabul tiêu diệt trùm khủng bố Zawahiri và phản ứng của Taliban

Mai Phương
ANTD.VN -  Chính quyền Taliban đã đưa ra phản ứng về cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ vào 1 ngôi nhà ở Thủ đô Kabul của Afghanistan vào cuối tuần qua, mà theo thông báo của Tổng thống Mỹ là để tiêu diệt trùm khủng bố Ayman Al-Zawahri.
Mỹ không kích vào Thủ đô Kabul tiêu diệt trùm khủng bố Zawahiri và phản ứng của Taliban ảnh 1

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid

Theo đó, trong 1 tuyên bố, phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid đã lên án mạnh mẽ cuộc không kích nêu trên, gọi đây là hành vi vi phạm “các nguyên tắc quốc tế” và thỏa thuận năm 2020 về việc rút quân của binh sĩ Mỹ.

Động thái trên của Taliban được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 1-8-2022 tuyên bố, Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh al Qaeda, Ayman al-Zawahiri trong cuộc không kích ở Afghanistan vào cuối tuần qua.

Mỹ không kích vào Thủ đô Kabul tiêu diệt trùm khủng bố Zawahiri và phản ứng của Taliban ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1/8. Ảnh: AP

Đây là đòn giáng mạnh nhất vào mạng lưới khủng bố này kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011.

Zawahiri, bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập, bị cáo buộc đã giúp điều phối vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vào ngày 11-9-2001 tại Mỹ, giết chết gần 3.000 người.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Zawahiri đã chết sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Thủ đô Kabul của Afghanistan lúc 6h18 sáng 31-7.

“Bây giờ công lý đã được thực thi và thủ lĩnh khủng bố này không còn nữa”, Tổng thống Biden cho biết trong 1 tuyên bố từ Nhà Trắng.

Mỹ không kích vào Thủ đô Kabul tiêu diệt trùm khủng bố Zawahiri và phản ứng của Taliban ảnh 3

Trùm khủng bố Ayman Al-Zawahri. Ảnh: AP

Tình báo Mỹ xác định với “độ tin cậy cao” thông qua nhiều luồng thông tin tình báo rằng người đàn ông bị giết chết là Zawahiri, một quan chức cấp cao trong chính quyền nước này nói với các phóng viên. Ông ta đã bị tiêu diệt trên ban công của 1 ngôi nhà ở Kabul. Không có thương vong nào khác trong vụ tấn công trên.

Tổng thống Biden cho biết Zawahiri là kẻ chủ mưu hoặc đóng vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công vào tàu USS Cole và các đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania.

“Cái chết của ông ta giáng 1 đòn mạnh vào al Qaeda và sẽ làm suy giảm khả năng hoạt động của nhóm”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Cuộc không kích bằng máy bay không người lái là cuộc tấn công đầu tiên được biết đến của Mỹ ở Afghanistan kể từ khi quân đội và các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này hồi tháng 8-2021. Động thái này có thể củng cố độ tin cậy về sự đảm bảo của Washington rằng Mỹ vẫn có thể giải quyết các mối đe dọa từ Afghanistan mà không cần hiện diện quân sự ở nước này.

Zawahiri kế nhiệm trùm khủng bố Osama bin Laden trở thành thủ lĩnh al Qaeda sau nhiều năm giữ vai trò là người tổ chức và hoạch định chiến lược chính của tổ chức này.

Theo Reuters

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC