Thế giới

Mỹ không cử đại diện tham gia hòa đàm Syria do Nga chủ trì

Đặng Vũ
ANTD.VN - Mỹ vừa tuyên bố sẽ không cử đoàn đại biểu đặc biệt đến tham dự hòa đàm Syria được tổ chức ở thủ đô Astana của Kazakhstan vào hôm 23-1. Thay vào đó, đại sứ của Mỹ tại Kazakhstan sẽ xuất hiện tại sự kiện này với vai trò là quan sát viên.

"Với việc tổng thống mới nhậm chức và chính phủ thì đang ở trong giai đoạn chuyển giao, đoàn đại biểu từ Mỹ sẽ không tham dự hòa đàm Syria tại Astana”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ông Mark Toner cho hay.

Buổi tọa đàm là nỗ lực ngoại giao mới nhất nhằm chấm dứt được cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm qua tại Syria. Đây là điều được dàn xếp bởi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, mà không hề có sự tham gia của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ông Mark Toner

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ông Mark Toner

Hôm 19-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow đã gửi lời mời Washington đến buổi tọa đàm về Syria sắp diễn ra. Đoàn đại biểu của Nga sẽ bao gồm các quan chức đến từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng. Trong khi, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Steffan de Mistura cũng xác nhận sẽ tham dự sự kiện này.

Cuộc đàm phán này sẽ bao gồm việc thương lượng giữa chính phủ Damascus và quân đối lập. Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, buổi đàm phán sẽ tập trung vào việc xây dựng một lệnh ngừng bắn cũng như cho quân đối lập cơ hội hòa giải với chính phủ. Ông hy vọng rằng, đây có thể là cơ sở để thảo luận mọi vấn đề với phe đối lập.

Hiện đã có 14 nhóm đối lập tuyên bố tham gia sự kiện này, tuy nhiên, cũng có những nhóm khẳng định không thỏa hiệp với chính quyền Damascus.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC