Thế giới

Mỹ không cấp vũ khí cho Ukraine vì sợ Nga nổi giận?

Toàn Thắng
ANTD.VN -  Mỹ không cấp thêm vũ khí cho Ukraine vì không muốn Nga nổi giận và có những hành động đáp trả cứng rắn.

Tạp chí Mỹ Foreign Policy cho biết, Ukraine đang tìm cách có được các thiết bị quân sự mà Lầu Năm Góc dự kiến dành cho Afghanistan, trước khi Taliban lên nắm quyền, nhưng Nhà Trắng đang cố không khiêu khích Nga.

Tạp chí này dẫn nguồn các quan chức Ukraine, cho rằng, Bộ Quốc phòng Ukraine đặc biệt quan tâm đến kho đạn dược lẽ ra để cung cấp cho Afghanistan và số máy bay trực thăng Mi-17 của Washington đang được bảo dưỡng ở Ukraine.

Ngoài ra, Kiev cũng mong muốn nhận được thêm những hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, cũng như súng cối và tên lửa phòng không Stinger.

Mỹ không cấp vũ khí cho Ukraine vì sợ Nga nổi giận? ảnh 1
Mỹ không cung cấp cho Ukraine trực thăng Mi-17 của Afghanistan

Tuy nhiên, các nguồn tin giấu tên của kênh truyền hình Mỹ CNN đã lưu ý rằng, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc lo ngại việc cung cấp cho Quân đội Ukraine các hệ thống tên lửa tiên tiến và máy bay trực thăng, sẽ được Moscow coi là một sự leo thang căng thẳng đáng kể với Nga.

Do đó, Nhà Trắng được cho là đang cân nhắc lựa chọn tăng cường các cố vấn quân sự đến Ukraine và cung cấp thêm các vũ khí khác cho chính quyền Kiev. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết, các biện pháp của Washington "không tương ứng với mong muốn" của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov.

Bài báo chỉ ra rằng, việc Washington e dè trong việc cung cấp kho vũ khí Afghanistan xuất phát từ nguyên nhân là ông Jake Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden và đội ngũ của ông đang tìm cách tái định hướng để Mỹ tập trung vào các mối đe dọa xuất phát từ Trung Quốc và không muốn Nga trở thành "yếu tố gây xao nhãng", vì vậy nên chính quyền Mỹ đang "tiết chế" các hành động có thể kích động đến Moscow.

"Các vị thấy đấy, các cơ quan liên bộ của Bộ An ninh và Bộ Ngoại giao đang làm đúng mọi việc, sau đó quá trình này lọt vào hố đen ở Hội đồng An ninh quốc gia và mắc lại ở đó" - Foreign Policy trích nhận xét của một nghị sĩ không muốn nêu danh tính.

Cũng có thông tin cho rằng các nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng hòa đã gửi thư cho Tổng thống bày tỏ quan ngại về lập trường của chính quyền ông Joe Biden, đó là “thà nhượng bộ Tổng thống Nga Vladimir Putin” còn hơn ủng hộ các đối tác và đồng minh của Mỹ.

Được biết, trong những tuần gần đây, các quan chức Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về cái gọi là “Nga xâm lược Ukraine”.

Do đó, đã xuất hiện những ý kiến đề xuất Nhà Trắng nên tăng cường cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine để nước này có đủ sức mạnh đứng vững trên tuyến đầu chống Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC