Quân sự

Mỹ khởi động cuộc tập trận đa quốc gia lớn chưa từng có Ukraine

Đặng Vũ
ANTĐ -Hơn 1.800 binh lính từ 14 nước NATO và đối tác đã cùng đến miền tây Ukraine để tham gia cuộc tập trận Rapid Trident. Đây được cho là cơ hội để thử nghiệm khả năng của lực lượng binh lính Ukraine do Mỹ huấn luyện. 

Cuộc tập trận Rapid Trident 2016 đã diễn ra ở vùng Lvov ở miền tây Ukraine vào ngày 27-6 và sẽ kéo dài đến ngày 8-7-2016. Sự kiện này huy động 1.800 binh lính đến từ NATO và các nước đối tác, cũng như nhiều phương tiện chiến đấu, thiết bị quân sự và máy bay. Đây được cho là cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất từng được tổ chức ở Ukraine.

Mỹ khởi động cuộc tập trận đa quốc gia lớn chưa từng có Ukraine ảnh 1

Rapid Trident 2016 sẽ diễn ra từ 27-6 đến 8-7

Chính quyền địa phương và các chỉ huy quân đội đã cảnh báo người dân xung quanh về sự kiện này, giao thông cũng bị hạn chế trên các đường cao tốc nhằm dọn đường cho các đoàn xe quân sự, trực thăng bay ở tầm thấp.

Đại diện quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết, Rapid Trident sẽ tập trung vào việc kiểm tra khả năng tác chiến của các đơn vị quân đội Ukraine, vốn đang trải qua các bài huấn luyện với quân đội Mỹ. Chương trình huấn luyện của quân đội Mỹ cho 5 tiểu đoàn lính Ukraine sẽ kéo dài tới tháng 12-2016. Đây là lần đầu tiên Mỹ tham gia huấn luyện cho các đơn vị lính Ukraine.

Cuộc tập trận Rapid Trident 2016 diễn ra đúng thời điểm NATO đang tập trung nhiều lực lượng bộ binh, cũng như các loại thiết bị quân sự và hậu cần ở Đông Âu. Trong hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra vào tháng 7, các nước thành viên được cho là sẽ phe chuẩn việc triển khai tới Đông Âu 4 tiểu đoàn lính bộ binh.

Moscow vẫn luôn khẳng định rằng việc tăng cường hiện diện tại Đông Âu và các nước Baltics là khiêu khích và cảnh báo những sự đáp trả xứng đáng.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC