Thế giới

Mỹ khẳng định sát cánh cùng Australia trong mối quan hệ với Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 13-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã khẳng định, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ đứng về phía Australia trong những tranh chấp về thương mại và nhiều vấn đề khác với Trung Quốc.

“Mỹ sẽ không để Australia đơn độc trong cuộc cạnh tranh này hoặc có thể nói là trong cuộc đấu này khi đối mặt với hành vi từ Trung Quốc. Đó là những gì các đồng minh sẽ làm. Chúng tôi ủng hộ nhau, cùng đối mặt với những đe dọa và thách thức từ vị thế của sức mạnh tập thể", Ngoại trưởng Blinken cho biết sau cuộc gặp với người đồng cấp Australia Marise Payne.

Mỹ khẳng định sát cánh cùng Australia trong mối quan hệ với Trung Quốc ảnh 1
Ngoại trưởng Blinken khẳng định mối quan hệ thân thiết với Australia

Theo ông Blinken, Mỹ và Australia sẽ sát cánh cùng nhau bằng cách chia sẻ sâu sắc những giá trị chung mà không quốc gia nào khác có thể hủy hoại.

Ngoại trưởng Mỹ và Australia đều khẳng định việc thể hiện một mặt trận đoàn kết trước Trung Quốc là điều then chốt và kêu gọi nhiều cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đã rơi xuống mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ, sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu than đá, lúa mạch và nhiều hàng hóa khác của Australia. Trong khi đó, Australia cũng tuyên bố sẽ hủy thỏa thuận trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" mà bang Victoria của nước này đã ký với Trung Quốc.

Trong diễn biến mới nhất, Trung Quốc đã chấm dứt Đối thoại kinh tế chiến lược Trung Quốc – Australia sau khi cáo buộc Canberra lạm dụng "bảo vệ an ninh quốc gia để hạn chế nghiêm ngặt các dự án hợp tác kinh tế cũng như văn hóa".

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC