Thế giới

Mỹ khẳng định đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong hiệp ước an ninh với Nhật Bản

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ (NSC) Jake Sullivan, quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư sẽ nằm trong phạm vi bảo vệ của Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật Bản.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa quan chức cấp cao của Mỹ và Nhật Bản kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) Jake Sullivan và đồng cấp người Nhật Bản Shigeru Kitamura tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật Bản trong bối cảnh hiện nay.

Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự phản đối Mỹ đối với mọi hành động đơn phương ảnh hưởng đến quyền quản lý của Nhật Bản đối với Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời cam kết thực hiện nghĩa vụ bảo vệ đối với hòn đảo này theo Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật Bản.

Ngoài vấn đề an ninh, đại diện hai nước còn đồng ý hợp tác xử lý các thách thức toàn cầu như kinh tế và đại dịch Covid-19, cũng như nhiều vấn đề khu vực như Trung Quốc, hạt nhân Triều Tiên.

Mỹ khẳng định đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong hiệp ước an ninh với Nhật Bản ảnh 1

Ông Sullivan nhấn manh đến sự bảo vệ của Mỹ với Senkaku/Điếu Ngư

Vào năm 2014, Mỹ đã lần đầu tiên xác nhận đặt Senkaku/Điếu Ngư vào diện nghĩa vụ bảo vệ theo Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật Bản ký năm 1960. Quan điểm này một lần nữa được Washington nhắc lại tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Thủ tướng Shinzo Abe tháng 2-2017.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 12-11-2020, ông Joe Biden trên cương vị người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng đã khẳng định cam kết sâu sắc của Mỹ đối với hòn đảo này.

Phía Trung Quốc ngay lập tức phản đối phát biểu của ông Biden khi khẳng định rằng, Điếu Ngư/Senkaku là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC