Thế giới

Mỹ kêu gọi thế giới chung tay ủng hộ, cứu giúp Ukraine

Đặng Vũ
ANTĐ - Bộ trưởng ngân khố Mỹ, Jacob Lew vừa kêu gọi các nước trên thế giới hãy chung tay cứu giúp cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Lew đã nói với quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) rằng, tình hình tài chính khó ở Ukriane cần rất nhiều quốc gia chung tay giúp đỡ, bên cạnh số tiền trợ cấp 1 tỉ USD dưới dạng tiền vay bảo đảm của Mỹ.

Mỹ kêu gọi thế giới chung tay ủng hộ, cứu giúp Ukraine ảnh 1
Bộ trưởng tài chính Mỹ cho rằng, Ukraine cần sự giúp đỡ của cả thế giới để vực dậy nền kinh tế

Lời kêu gọi này đến sau khi thủ tướng tạm quyền Ukraine đưa ra nhiều quyền lợi hơn cho miền đông, nơi những người biểu tình thân Nga vẫn đang chiếm đóng các toà nhà chính phủ.

Trong khi đó, Washington cũng đã tuyên bố một lệnh trừng phạt thứ 3 nhắm vào cá nhân có liên quan đến vụ sáp nhập Crimea vào Nga.

Bộ trưởng tài chính Mỹ thông báo rằng, họ đã đóng băng các tài sản của một quan chức Ukraine ở Mỹ, một công ty năng lượng trụ sở ở Crimea và 6 lãnh đạo Crimea, bao gồm cả chủ tịch quốc hội và thị trưởng thành phố Sevastopol.

Ông Lew cho biết, Mỹ đang giúp đỡ chương trình của IMF qua các gói cứu trợ bổ sung, bao gồm 1 tỉ USD tiền bảo đảm nợ và những hỗ trợ về kĩ thuật khác. IMF đã tuyên bố thông qua gói cứu trợ trị giá 18 tỉ USD vào tháng trước, để trợ giúp nền kinh tế Ukraine. Trước đó, Mỹ và châu Âu cũng hứa sẽ gửi cho nước này số tiền tổng cộng 27 tỉ USD.

Mỹ kêu gọi thế giới chung tay ủng hộ, cứu giúp Ukraine ảnh 2
Việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt chắc chắc sẽ làm tình hình kinh tế Ukraine xấu thêm

Đổi lại, IMF đã yêu cầu chính quyền Ukraine phải cắt giảm chi tiêu chính phủ cùng gia tăng thuế. Thêm vào đó, chính phủ phải xử tận gốc nạn tham nhũng và dừng ngay việc ngân hàng trung ương trợ giá đồng nội tệ.

Ngoài ra, Ukraine cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị Nga cắt nguồn cung khí đốt, sau khi chậm trả nợ 2,2 tỉ USD.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC