Quân sự

Mỹ kêu gọi châu Âu đưa quân tới Incirlik để chống IS tại Syria

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 29-10, Đại tướng John Allen, giám đốc Liên minh chống IS toàn cầu của Mỹ cho biết, nước này đang kêu gọi các đối tác châu Âu luân chuyển quân tới căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường cho chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Hồi tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép Mỹ triển khai các máy bay có người lái và không người lái cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik tiến hành các phi vụ tấn công IS. Căn cứ này nằm cách biên giới Syria khoảng 100km.

“Chúng tôi đang tích cực tiến hành các cuộc đàm phán với các đối tác châu Âu về khả năng họ sẽ triển khai quân và tham gia cùng chúng tôi tại căn cứ không quân Incirlik”, ông Allen phát biểu trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Đại tướng Allen còn cho biết thêm rằng, “các quốc gia châu Âu đang cân nhắc yêu cầu của chúng tôi”, mặc dù các cuộc thảo luận về vấn đề này vừa mới bắt đầu.
Mỹ kêu gọi châu Âu đưa quân tới Incirlik để chống IS tại Syria ảnh 1Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik

Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Bob Corker cho rằng, châu Âu đã chứng minh “sự thiếu nỗ lực làm một việc gì đó có động lực, và ngay lập tức” để chống IS ở Syria.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, châu Âu đã và đang phải đối mặt với làn sóng người tị nạn Syria (lên đến nửa triệu người). Những người tị nạn đang chạy trốn khỏi Syria, nước đang bị tàn phá bởi cuộc nội chiến và nhiều khu vực rộng lớn đang bị lực lượng IS chiếm đóng.

Hiện tại, chỉ có Pháp và Anh là những quốc gia châu Âu đang tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Syria. Theo ước tính của Lầu Năm Góc, Mỹ đã tiến hành khoảng 6.000 trong khoảng 7.500 các cuộc không kích của liên minh quốc tế chống IS tại Iraq và Syria kể từ năm 2014.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC