Thế giới

Mỹ - Hàn Quốc tiếp tục nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đám phán

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 20-8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, đặc phái viên của nước này và Mỹ về vấn đề Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc họp vào tuần tới nhằm thảo luận nỗ lực nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim sẽ có mặt tại Seoul vào ngày 21-8 và lưu lại đây 4 ngày, qua đó sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Noh Kyu-duk để thảo luận cách thức hợp tác trong việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Đây sẽ là chuyến thăm Hàn Quốc thứ 2 của ông Sung Kim kể từ khi đảm nhận vai trò này. Hồi tháng 6, ông Sung Kim cho biết, Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào “bất kỳ lúc nào, nơi nào mà không cần điều kiện tiên quyết” và hy vọng nhận được phản ứng tích cực từ Bình Nhưỡng.

Mỹ - Hàn Quốc tiếp tục nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đám phán ảnh 1

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim tiếp tục nỗ lực thuyết phục Triều Tiên đàm phán hạt nhân

Căng thẳng giữa Mỹ - Hàn Quốc với Triều Tiên tăng cao sau khi Seoul và Washington quyết duy trì kế hoạch tập trận chung, mặc dù với quy mô nhỏ và không bao gồm bắn đạn thật.

Phản hồi về quan ngại quy mô cuộc tập trận được thu nhỏ sẽ không đủ để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đã khẳng định, các bài diễn tập được thực hiện theo kịch bản giống những tình huống thực tế và là sự chuẩn bị tối ưu cho các trường hợp bất ngờ.

Triều Tiên luôn cáo buộc những cuộc tập trận như vậy là sự tập rượt cho cuộc xâm lược vào quốc gia này.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC