Thế giới

Mỹ - Hàn Quốc thống nhất thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự

Đặng Vũ
ANTD.VN - Mỹ và Hàn Quốc vừa thông báo đã thống nhất được về vấn đề chia sẻ chi phí duy trì binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc, còn được biết đến với tên gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA).

Vào hôm 8-3, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết, hai nước đã đưa ra được một đề xuất chung về SMA và các chi tiết cụ thể đang được mỗi bên đánh giá nội bộ.

"Chúng tôi đã làm hết sức mình. Tôi muốn nói rằng chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận, điều này là hợp lý, công bằng và được cả hai bên chấp nhận", ông Jeong Eun-bo nói với báo giới.

Mỹ - Hàn Quốc thống nhất thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự ảnh 1

Hàn Quốc phải chi ngân sách hàng năm để Mỹ duy trì sự hiện diện tại nước này

Đoàn đàm phán của Hàn Quốc đã có mặt ở Mỹ từ hôm 4-3 để thảo luận về SMA, trong khi đó trưởng đoàn đại diện của Mỹ là ông Donna Welton.

Đây là buổi tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hai nước về vấn đề này trong gần một năm qua. Vào hồi tháng 2, Mỹ và Hàn Quốc đã thực hiện đàm phán trực tuyến sơ bộ về SMA.

Cùng lúc đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng xác nhận SMA đang được xem xét nội bộ và nếu ký kết, thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong 6 năm.

Chưa có thông tin về mức phí được thống nhất giữa hai bên. Trước đó, Washington đã yêu cầu Seoul trả 1,3 tỉ USD mỗi năm, tăng gần 50% so với năm 2019, tuy nhiên, Seoul chỉ đồng mức tăng 13%.

Với việc chính quyền Mỹ đã thay đổi, Hàn Quốc kỳ vọng sẽ thu hẹp được khoảng cách trong các cuộc đàm phán này và cùng giải quyết những thách thức cấp bách hơn trong tương lai.

Vào tháng 10-2020, ông Joe Biden đã chỉ trích cách ứng xử của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đối với Hàn Quốc, khi cho rằng Washington nên sát cánh cùng Seoul thay vì đưa ra yêu cầu “tống tiền” liều lĩnh.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC