Mỹ - Hàn Quốc kí thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 8-4, Hàn Quốc và Mỹ đã kí thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới sau nhiều vòng đàm phán căng thẳng giữa giới chức hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun và đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ ở Seoul Rob Rapson đã ký kết Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), có hiệu lực đến năm 2025.

SMA quy định, Seoul sẽ chi trả 1.183.000 tỷ won (1,05 tỷ USD) trong năm 2021, tăng từ mức 1.038.000 tỷ won năm 2019, để duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc.

Mỹ - Hàn Quốc kí thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng ảnh 1

Hàn Quốc sẽ chi nhiều tiền hơn để duy trì quân đội Mỹ trên lãnh thổ của mình

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, chính quyền Seoul sẽ trình thỏa thuận lên quốc hội để thông qua trong thời gian sớm nhất.

Thỏa thuận này đạt được sau 1 năm rưỡi đàm phán căng thẳng và dấy lên lo ngại rằng, sự bất đồng này có thể làm suy yếu liên minh Hàn Quốc - Mỹ khi đối mặt với các mối đe dọa quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Trong thời kì của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington đã yêu cầu Seoul trả 1,3 tỉ USD mỗi năm, tăng gần 50% so với năm 2019, tuy nhiên, Seoul chỉ đồng mức tăng 13%.

Ông Joe Biden từng chỉ trích cách ứng xử của chính quyền cũ đối với đồng minh Hàn Quốc, khi cho rằng Washington nên sát cánh cùng Seoul thay vì các yêu cầu “tống tiền” liều lĩnh.

Từ năm 1991, Seoul đã phải chịu một phần chi phí cho sự triển khai lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, bao gồm việc xây dựng các cơ sở quân sự, hoạt động chiến đấu và thông tin liên lạc, cùng các hỗ trợ hậu cần khác.