Thế giới

Mỹ - Hàn Quốc bất đồng trong vấn đề xả thải của Nhật Bản

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại về việc Nhật Bản xả nước thải sau xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, tuy nhiên, đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Mỹ John Kerry lại bày tỏ sự tin tưởng vào tính minh bạch của kế hoạch này.

Ông Kerry đã đến Seoul vào hôm 18-4 nhằm thảo luận về các nỗ lực quốc tế để chống sự nóng lên toàn cầu.

Trong bữa tối làm việc với đặc phái viên Mỹ, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã bày tỏ mối quan ngại của nước này trước quyết định xả thải của Nhật Bản, đồng thời đề nghị phía Mỹ hợp tác để Nhật Bản nhanh chóng cung cấp thông tin một cách minh bạch về kế hoạch này.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo vào hôm 19-4, ông Kerry khẳng định, Nhật Bản đã đưa ra quyết định một cách minh bạch và bày tỏ sự tin tưởng, nước này sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định quốc tế.

Mỹ - Hàn Quốc bất đồng trong vấn đề xả thải của Nhật Bản ảnh 1

Mỹ tin tưởng Nhật Bản xả thải hợp lý và minh bạch

Mỹ cho rằng, chính phủ Nhật Bản đã tham vấn rất kỹ lưỡng với Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về kế hoạch của mình. Ông Kerry nhấn mạnh, Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện kế hoạch xả thải của Nhật Bản nhằm đảm bảo không có bất kỳ mối đe dọa nào với môi trường.

Trong cuộc họp bàn, Ngoại trưởng Chung và ông Kerry cũng đã đồng ý về việc tăng cường hợp tác để đạt được mức khí thải carbon trung bình vào năm 2050, đây là điều đã được hứa hẹn bởi Hàn Quốc, châu Âu và nhiều quốc gia khác.

Mỹ được cho là sẽ công bố kế hoạch về mục tiêu khí thải cho tới năm 2030 trong một vài ngày tới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC