Quân sự

Mỹ 'gợi ý' đồng minh NATO tấn công tàu chiến Nga bằng tiêm kích tàng hình F-35

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới chức quân sự Mỹ đề xuất các đồng minh NATO hãy sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 của mình để tấn công tàu chiến Nga, trong trường hợp nổ ra xung đột diện rộng.
Tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất được cho là sẽ mang lại ưu thế lớn cho các quốc gia thành viên NATO nếu nổ ra một cuộc xung đột quân sự diện rộng với Nga.
"Để chống lại các tàu chiến của Hải quân Nga, Mỹ và các nước thành viên NATO thuộc châu Âu có thể đã lên kế hoạch sử dụng tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày nay đây là phương tiện hữu hiệu nhất để chống lại hạm đội Nga".
Thông tin trên do tờ National Interest cung cấp sau khi tham khảo nguồn tin từ giới quân sự Mỹ.
Cụ thể giới chức quân sự phương Tây tin rằng, các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic của Hải quân Nga có thể dễ dàng bị chế áp bởi những cuộc tấn công của máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đang phục vụ trong biên chế Không quân Mỹ, Ba Lan và Na Uy.
Ngoài ra Washington còn cho rằng loại tiêm kích thế hệ năm này cũng có thể bị được sử dụng để chỉ thị mục tiêu cho tàu chiến Mỹ, trong trường hợp tàu mặt nước đối phương nằm trong bán kính tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk bản chống hạm.
“Trong trường hợp xảy ra những hành động thù địch quy mô lớn với Nga tại khu vực hoạt động trên lãnh thổ châu Âu, Mỹ và Liên minh quân sự NATO sẽ sử dụng toàn bộ kho vũ khí (phi hạt nhân) của mình để chống lại Moskva".
"Đặc biệt, máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lực lượng Không quân Đan Mạch, Ba Lan và Na Uy sẽ có thể theo dõi biên đội tàu chiến Nga ở Biển Baltic và truyền tọa độ của chúng cho tàu khu trục Mỹ để tấn công”, tạp chí National Interest cho biết.
Ngoài phiên bản F-35A cất cánh từ sân bay trong đất liền, truyền thông Mỹ còn tự tin khẳng định những chiếc F-35B trang bị cho tàu đổ bộ tấn công hay F-35C trên hàng không mẫu hạm sẽ tạo ra ưu thế tuyệt đối cho lực lượng vũ trang NATO khi đối đầu với Nga.
Thực tế những gì diễn ra tại chiến trường Ukraine thời gian gần đây càng làm tăng thêm sự tự tin của Mỹ và NATO khi đối đầu lực lượng hải quân đông đảo nhưng thiếu hiện đại của Nga.
Trong vụ tấn công vào tuần dương hạm Moskva, Quân đội Ukraine thông báo họ chỉ cần huy động máy bay không người lái Bayraktar TB2 và tên lửa hành trình chống hạm Neptune là đủ gây ra thiệt hại to lớn cho đối phương.
Cần nhấn mạnh UAV Bayraktar TB2 cũng như tên lửa Neptune là những bản thiết kế khá “phổ thông”, chúng không được ứng dụng công nghệ tàng hình hay khả năng tác chiến mạng đầy đủ.
Do vậy nếu đối đầu “cặp bài trùng” tiêm kích F-35 và tên lửa hành trình NSM đều có tính năng tàng hình, rất khó để phòng không hạm tàu Nga đưa ra được phản ứng thích hợp và hiệu quả.
Về phần mình, các nhà phân tích tại Moskva lại khẳng định rằng Quân đội Nga được trang bị các hệ thống phòng không và tên lửa tấn công hiện đại, do vậy hành động leo thang từ Mỹ cùng đồng minh nếu xảy ra chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.
Mặc dù vậy, Nga không cho thấy được họ sẽ làm cách nào để biến tuyên bố nói trên trở thành hiện thực, nhất là sau những gì xảy ra trên thực địa, những phát biểu như trên có vẻ giữ vai trò “liều thuốc tinh thần” là chính.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC