Quân sự

Mỹ 'giật mình' khi tên lửa bí ẩn của Nga xuất hiện tại bãi thử hẻo lánh

Bạch Dương
ANTD.VN - Có nhiều dấu hiệu cho thấy tên lửa bí ẩn của Nga đang chuẩn bị được thử nghiệm, điều này khiến giới chức quân sự Mỹ cảm thấy rất lo lắng.
Nga đã triển khai "tên lửa bí ẩn" của mình tại một bãi thử từ xa và làm dấy lên nỗi sợ hãi bên trong nước Mỹ. chuyên gia Anthony Blair - một nhà phân tích của tờ The Sun đưa ra ý kiến nói trên.
Nhà phân tích quân sự độc lập người Mỹ Tony Roper mới đây đã công bố những hình ảnh "đáng sợ" mới được vệ tinh chup tại một thao trường của Quân đội Nga nằm trên quần đảo Novaya Zemlya.
Các bức ảnh được chụp bởi một vệ tinh không gian vào ngày 16 tháng 9. Theo nhận xét của chuyên gia Roper, Moskva đã triển khai các tên lửa hành trình động cơ hạt nhân bí mật và đang chuẩn bị thử nghiệm chúng.
“Trong tháng này, một chuyên gia người Mỹ đã phát hiện ra những hình ảnh cho thấy Nga đang gấp rút thử nghiệm tên lửa hạt nhân bí ẩn cực kỳ đáng sợ của mình, vũ khí này có tầm bắn không giới hạn và sức tàn phán vô cùng khủng khiếp", tờ The Sun nói rõ.
Theo chuyên gia Roper, các hình ảnh cho thấy đây là tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik đầy hứa hẹn. Điều làm cho vũ khí này trở nên độc đáo là hệ thống động lực của nó. Đây là phiên bản của động cơ phản lực dựa trên một lò phản ứng hạt nhân nhỏ gọn.
Ấn phẩm The Sun của Anh nhận xét: “Việc lắp đặt lò phản ứng năng lượng hạt nhân có thể cho phép một tên lửa bay vòng quanh trái đất tới vài lần trước khi bắn trúng mục tiêu".
Giờ đây những tên lửa như vậy đã được phát hiện bố trí trên thao trường ở Novaya Zemlya, điều này rõ ràng cho thấy nó tiếp tục được thử nghiệm và ngày hoàn thiện sản phẩm đang đến gần.
Ấn phẩm The Sun nói thêm: “Tên lửa hành trình hạt nhân Burevestnik, mà các chuyên gia gọi là 'Chernobyl bay', đã bị phát hiện tại một bãi thử ở khu vực hẻo lánh thuộc miền Bắc nước Nga".
Bài báo cho biết: "Gần đường ray phía trên bệ phóng, xuất hiện mái che có thể thu vào, tuy nhiên vẫn nhìn thấy được một thùng chứa tương tự như chiếc container bảo quản tên lửa đã thấy trước đó trong video do Bộ Quốc phòng Nga công bố".
Nhà phân tích cũng nhắc lại lời cảnh báo của Tổng thống Vladimir Putin rằng Liên bang Nga sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý mình, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý thêm, chưa có gì đảm bảo tên lửa hành trình động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik của Nga có thể hoàn thiện trong tương lai gần, khi những cuộc thử nghiệm dành cho nó bi hoãn trong thời gian khá dài.
Ngay khi mới ra mắt, đã có một số vụ thử dành cho vũ khí trên, nhưng theo số liệu mà phía Mỹ công bố, tên lửa Burevestnik chưa bao giờ bay được quá xa, thậm chí đã phát sinh sự cố làm dấy lên nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Theo The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC