Thế giới

Mỹ gây nổ ‘như động đất’ để thử nghiệm tàu sân bay 13 tỷ USD

Mai Phương
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ ngày 16-7-2021 đã tiến hành vụ thử nghiệm thứ hai liên quan đến sức chống chịu chấn động của tàu sân bay USS Gerald R. Ford.
Mỹ gây nổ ‘như động đất’ để thử nghiệm tàu sân bay 13 tỷ USD ảnh 1

Cuộc thử nghiệm diễn ra ở Đại Tây Dương hôm 16-7-2021

Cuộc thử nghiệm diễn ra ở Đại Tây Dương tại vùng biển ngoài khơi bờ biển bang Florida của Mỹ, cách Flagler Beach khoảng 160km. Theo đó, Hải quân Mỹ đã kích hoạt khối thuốc nổ hàng nghìn kg dưới lòng biển ngay cạnh con tàu, để kiểm tra tác động đối với tàu sân bay này trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết, vụ nổ tạo chấn động mạnh tương đương trận động đất 3,9 độ richter. Đây là lần thứ hai Hải quân Mỹ tiến hành thử nghiệm sức chống chịu chấn động của tàu sân bay USS Gerald R. Ford, sau lần đầu tiên hôm 18-6-2021. Vụ thử nghiệm đầu tiên cũng ghi nhận chấn động mạnh tương đương trận động đất 3,9 độ richter.

Chính thức đi vào hoạt động năm 2017, USS Gerald R. Ford là tàu sân bay lớn nhất thế giới, và là tàu sân bay đầu tiên trong lớp tàu mới nhằm thay thế hạm đội tàu sân bay lớp Nimitz đã cũ của Mỹ.

Bất chấp vị thế là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Mỹ, con tàu trị giá 13 tỷ USD này đã gặp phải một số vấn đề trục trặc trong quá trình hoạt động.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC