Thế giới

Mỹ, EU thảo luận biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga

Đặng Vũ

ANTĐ - Các quan chức Mỹ hiện đã ở châu Âu nhằm thảo luận về các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Nga nếu lệnh ngừng bắn ở Ukraine tiếp tục bị vi phạm, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói vào hôm 4-3.

Thư kí Ngoại trưởng Mỹ, Victoria Nuland cho biết, Mỹ đang lo ngại quân li khai sẽ tiếp tục pháo kích và nổ súng xung quanh Donetsk và khu vực dọc đường đi vào thành phố Mariupol.
Mỹ, EU thảo luận biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga ảnh 1Thư kí Ngoại trưởng Mỹ, Victoria Nuland

Bà Nuland cho biết đã có hơn 100 lần vi phạm lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine và một nhóm có tên "đội thảo soạn thảo trừng phạt" của Mỹ đã tới châu Âu, để bàn bạc thêm với các đồng nghiệp EU về các biện pháp đối phó với Nga.

Bà Nuland đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc Mỹ và EU phối hợp hành động trong chính sách cấm vận Nga nếu lệnh ngừng bắn tại Ukraine không có hiệu lực.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã cảnh bảo rằng việc các bên liên quan không tuân thủ lệnh ngừng bắn có thể dẫn đến một lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Lệnh ngừng bắn tại Ukraine được thống nhất vào hôm 12-2 giữa lãnh đạo 4 nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh đã cướp đi mạng sống của hơn 6.000 người trong một năm qua.

Hiện tại nhiều nhà lập pháp Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Obama hỗ trợ Ukraine cả vũ khí sát thương để giúp quân đội nước này tự vệ.

Bà Nuland cho biết, ông Obama rất quan tâm đến vấn đề Ukraine và đang hỏi ý kiến nhiều cơ quan Mỹ về việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Trong khi đó, Ukraine đang cố gắng mua thêm thiết bị quân sự từ nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, tất cả những quốc gia này đều đợi Mỹ làm người đi tiên phong trong việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC