Thế giới

Mỹ được nhắc về hệ thống 'bàn tay chết' của Nga khi căng thẳng gia tăng

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống "bàn tay chết" của Nga được nhận xét chính là công cụ răn đe hữu hiệu nhất đối với Mỹ và phương Tây.
Hệ thống phản công hạt nhân có tên gọi Perimeter của Nga, được phương Tây đặt biệt danh "Bàn tay chết" đang khiến Mỹ và NATO lo ngại. Kết luận này được các chuyên gia quân sự Trung Quốc đến từ tờ Sohu chia sẻ.
Gần đây Tổng thống Putin đã "nhắc" cho các đối thủ tiềm tàng nhớ rằng, nước Nga có thể sẽ phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân, nếu sự toàn vẹn của lãnh thổ bị đe doạ. Theo các chuyên gia Trung Quốc, bất kỳ ai nghi ngờ năng lực của Moskva nên nhớ đến hệ thống "Bàn tay chết".
“Sẽ không quá lời khi nói rằng Liên bang Nga thực sự có những công cụ răn đe hạt nhân rất mạnh” các nhà phân tích của ấn bản tiếng Trung cho biết.
Tờ Sohu lưu ý rằng trong kho vũ khí hạt nhân của Nga, cần đặc biệt chú ý tới hệ thống Perimeter - một tổ hợp được tạo ra từ thời kỳ Liên Xô, có khả năng tự động tiến hành cuộc tấn công hạt nhân trả đũa lớn.
Tổ hợp này được thiết kế để đảm bảo cung cấp mệnh lệnh đến các sở chỉ huy và những cơ sở lắp đặt tên lửa chiến lược riêng lẻ, nhằm đảm bảo không mất tín hiệu đối với địa điểm triển khai vũ khí chiến lược.
Nói một cách đơn giản, nếu do kết quả của một cuộc tấn công hạt nhân của kẻ thù khiến giới lãnh đạo chính trị và quân sự của đất nước không thể ra lệnh, thì "Bàn tay chết" sẽ độc lập quyết định về một cuộc tấn công trả đũa.
"Nếu xảy ra trường hợp Perimeter mất liên lạc với các quan chức hàng đầu của đất nước, hệ thống sẽ được kích hoạt và đưa ra lệnh phóng tên lửa nhằm vào đối thủ", các nhà phân tích từ Trung Quốc nêu rõ.
Với quy mô và sự đa dạng của các kho vũ khí hạt nhân mà Nga sở hữu, việc kích hoạt "Bàn tay chết" không phải là điềm báo tốt cho các đối thủ của Moskva, cho dù họ có thể là ai.
Tờ báo Trung Quốc lưu ý rằng sự hiện diện của công nghệ như vậy ở Nga là một biện pháp răn đe mạnh mẽ, đó là lý do phần lớn tại sao Mỹ và các đối tác NATO của họ rất sợ một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Moskva.
Theo tờ Sohu, mọi chuyện bắt đầu từ việc Tổng thống Mỹ có bài phát biểu thiếu phối hợp trong chuyến thăm Ba Lan. Ông nói rằng mục tiêu của Washington là giáng một đòn mạnh mẽ nhằm vào Liên bang Nga.
Đại diện Washington sau đó đã phải đính chính rằng, Tổng thống Biden không có ý muốn nói tới biện pháp quân sự.
Tại Trung Quốc, người ta tin rằng các đại diện của phía Mỹ khi cố gắng giải quyết vụ bê bối, đã nhớ về những tên lửa mà hệ thống Perimeter của Nga có thể phóng ra, để từ đó phải cố gắng xoa dịu căng thẳng.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC