Quân sự

Mỹ dùng Vòm Sắt Israel đối phó tên lửa hành trình đối phương

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ dùng Vòm Sắt Israel đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng từ tên lửa hành trình của đối phương nhắm vào các mục tiêu quan trọng trên đảo Guam.
Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ Vòm Sắt Israel đến đảo Guam nhằm bảo vệ các mục tiêu quan trọng trước mối đe dọa ngày càng tăng từ các loại tên lửa của đối phương tiềm tàng.
"Hàng loạt khí tài đang được Mỹ đưa tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương", tờ WSJ cho biết.
Vài cường quốc quân sự đang phát triển các loại oanh tạc cơ có khả năng phóng tên lửa hành trình bay sát mặt biển, có thể tấn công mục tiêu trên đảo Guam. Đây là lý do Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ Vòm Sắt trên hòn đảo này.
Giới chuyên gia cho rằng Vòm Sắt có thể chặn tên lửa hành trình phóng từ oanh tạc cơ chiến lược, nhưng thừa nhận đây chỉ là giải pháp tình thế.
Bộ Tư lệnh Phòng thủ tên lửa và phòng không số 94 thuộc lục quân Mỹ gần đây cũng thừa nhận khẩu đội Vòm Sắt chỉ là "phương án thử nghiệm mang tính tạm thời", tập trung vào đánh giá khả năng triển khai, duy trì vận hành và tích hợp hệ thống này vào mạng lưới phòng thủ sẵn có tại Guam.
Lầu Năm Góc tháng trước thông báo lục quân Mỹ đã đưa một tổ hợp Vòm Sắt tới đảo Guam. Nó có thể được bố trí ở nhiều địa điểm trên đảo Guam như cảng Apra, căn cứ thủy quân lục chiến Blaz và sân bay Andersen.
Guam nằm đủ gần lục địa châu Á để không quân Mỹ thiết lập căn cứ dành cho oanh tạc cơ, trinh sát cơ và máy bay tiếp liệu, song hòn đảo đủ xa để gây khó khăn cho đối phương, trừ những lực lượng sở hữu vũ khí tinh vi nhất.
Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam có diện tích lớn với đường băng dài cùng bãi đỗ rộng có thể chứa hàng trăm máy bay.
Đối phương nhận thức rõ về giá trị của căn cứ Andersen đối với không quân Mỹ và dường như một vài nước đã dành nhiều thập kỷ để tìm ra phương án tấn công nơi này.
Đảo Guam nằm ở giữa Thái Bình Dương
Lục quân Mỹ cho biết các đơn vị phụ trách đang làm việc với giới chức Guam và chỉ huy lực lượng trên hòn đảo để hỗ trợ triển khai tổ hợp Vòm Sắt tại căn cứ không quân Andersen. Thống đốc Guam Lou Leon Guerrero bày tỏ ủng hộ đợt triển khai Vòm Sắt trên đảo.
"Tổ hợp Vòm Sắt tại khu vực này sẽ tăng thêm một lớp bảo vệ cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)", Thống đốc Guerrero cho biết.
Mỹ đặt mua hai tổ hợp Vòm Sắt của Israel với giá 373 triệu USD từ năm 2019, sau khi hệ thống này chứng minh hiệu quả đánh chặn rocket ở Dải Gaza. Tổ hợp đầu tiên được Israel bàn giao cho quân đội Mỹ hồi tháng 10/2020.
Iron Dome hay còn gọi là Vòm Sắt là hệ thống phòng không tầm thấp nhất trong lưới lửa phòng không của Israel. Từ lâu nổi tiếng là hệ thống đánh chặn tầm thấp thành công nhất thế giới, vượt xa hệ thống Pantsir-S1 Nga.
Khác với những hệ thống khác, Vòm Sắt tích hợp những thuật toán thông minh cho phép chúng chỉ đánh chặn những mục tiêu thực sự gây nguy hiểm. Còn những mục tiêu xác định rằng không gây ra mối đe dọa thì hệ thống này bỏ qua.
Lập trình này cho phépVòm Sắt tận dụng đạn tên lửa đánh chặn. Mỗi quả đạn Tamir đánh chặn có giá khoảng 40.000-100.000 USD.
Vòm Sắt khi cần thiết chỉ cần bật chế độ tác chiến tự động, hệ thống sẽ tự nhận diện mục tiêu và đánh chặn ngay khi thấy chúng đang tạo mối nguy hiểm.
Đặc biệt, ngay cả khi hệ thống Vòm Sắt đã khai hỏa, kíp chiến đấu vẫn có thể hủy quả đạn nếu phát hiện mình bắn nhầm.
Hệ thống Vòm Sắt được bắt đầu nghiên cứu chế tạo vào năm 2005 và ra mắt công chúng vào năm 2011.
Đạn tên lửa của Vòm Sắt có tầm tác chiến hiệu quả từ 4 km tới 79 km, với cơ chế dẫn đường đặc biệt nó có thể phá hủy ngay cả đạn pháo siêu tốc.
Mỗi xe mang phóng có cơ số đạn gồm 20 quả tên lửa được đặt trong các ống phóng. Một khẩu đội thường là 3 xe mang phóng sẽ có tổng số đạn trực chiến là 60 quả tên lửa.
Khi radar phát hiện ra vật thể bay thù địch, hệ thống xe chỉ huy sẽ tính toán quỹ đạo bay và đưa ra tọa độ rơi của quả đạn.
Tên lửa đánh chặn từ Vòm Sắt được kích hoạt và tiêu diệt mục tiêu ngay còn khi chúng còn đang bay trên không từ độ cao lớn, để tránh gây sát thương cho thường dân bên dưới.
Theo phía Israel công bố, kể từ khi được triển khai từ tháng 3-2011 cho tới tháng 11-2012, Vòm Sắt đã đánh chặn được hơn 400 quả đạn được phóng ra từ pháo phản lực vào lãnh thổ nước này, đạt hiệu suất đánh chặn thành công trên 90%.
Quân đội Israel cho biết, trong 11 ngày giao tranh vào tháng 5 vừa qua, Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Gaza đã phóng 4.070 quả rocket về phía Israel, phần lớn nhằm vào các khu vực đông dân cư, nhưng hầu hết bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của nước này đánh chặn.
Với những gì đã và đang thể hiện Vòm Sắt được xếp vào nhóm hệ thống đánh chặn tầm thấp hiệu quả nhất thế giới.

(Theo WSJ)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC