Quân sự

Mỹ dừng hoạt động toàn bộ tàu tuần duyên LCS để khắc phục sự cố

Đức Hùng
ANTD.VN - Sau một loạt sự cố kỹ thuật, Mỹ đã buộc phải dừng hoạt động tất cả các tàu tuần duyên (LCS) cho đến khi các kỹ sư có thể khắc phục được những lỗi kỹ thuật và huấn luyện lại thủy thủ.

Trong tháng 8-2016, tàu tuần duyên USS Coronado (LCS 4) đã buộc phải trở lại Trân Châu Cảng sau khi gặp một lỗi về cơ khí khi đang trên đường tới Tây Thái Bình Dương.

"Quy mô sửa chữa và bất kỳ tác động nào đến khả năng tác chiến vẫn chưa rõ vào thời điểm này", Tư lệnh Tác chiến hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết trong một cuộc họp báo.

Mỹ dừng hoạt động toàn bộ tàu tuần duyên LCS để khắc phục sự cố ảnh 1

Một tàu tuần duyên (LCS) lớp Freedom của hải quân Mỹ

Đây chỉ là lỗi kỹ thuật mới nhất trong một loạt sự cố đối với hạm đội tàu LCS của hải quân Mỹ. Sau một loạt vấn đề này, hải quân Mỹ đã nặng lẽ ra lệnh tạm dừng hoạt động đối với tất cả các tàu LCS.

"Do những thách thức hiện có đối với các tàu tuần duyên, tôi đã ra lệnh tạm dừng hoạt động đối với hạm đội LCS và các thủy thủ thuộc phi đội", Tư lệnh Hạm đội tàu mặt nước của hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Tom Rowden cho biết.

Trước đó, tháng 12-2015, tàu USS Milwaukee (LCS 5) cũng đã gặp lỗi động cơ khi đang vượt Đại Tây Dương để đến Nova Scotia và phải quay về cảng tại Virginia, Mỹ, để sửa chữa trong nhiều tuần.  

Đến tháng 1-2016, tàu USS Fort Worth (LCS-3) đã buộc phải ngừng hoạt động dõ lỗi động cơ sau khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển Đông. Chiếc tàu này phải mất tới 8 tháng để sửa chữa tại Singapore trước khi quay trở về Mỹ.

Ngoài các lỗi kĩ thuật nói trên, hạm đội LCS đang trở thành nỗi thất vọng lớn của Mỹ với nhiều vấn đề nan giải khác. Mỹ chế tạo LCS theo kiểu mô-đun để giúp nó dễ dàng biến đổi nhằm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như chống tàu ngầm, chống tàu mặt nước và chống mìn. Tuy nhiên, 8 năm sau khi chiếc tàu đầu tiên được hạ thủy, các mô-đun tách rời vẫn chưa được hoàn thành đầy đủ. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC