Quân sự

Mỹ đưa siêu pháo đài bay B-52H từ “nghĩa địa” trở lại hoạt động

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 16-2, không quân Mỹ cho biết, họ sẽ đưa trở lại biên chế một chiếc máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress vốn đã bị đưa vào “nghĩa địa máy bay” ở Căn cứ Không quân Davis-Monthan, bang Arizona. 

Chiếc máy bay ném bom mang số hiệu 61-0007 này đã được Cụm Bảo dưỡng và phục hồi hàng không số 309 bảo quản trong điều kiện cao nhất để có thể đưa trở lại hoạt động bất cứ lúc nào.

Sau 6 năm nằm tại đây, không quân Mỹ đã quyết định đưa chiếc máy bay này trở lại biên chế thường trực để duy trì phi đội 76 chiếc máy bay ném bom B-52H.
Mỹ đưa siêu pháo đài bay B-52H từ “nghĩa địa” trở lại hoạt động ảnh 1Chiếc máy bay ném bom mang số hiệu 61-0007 tại "nghĩa địa" ở bang Arizona

Năm 2014, tại căn cứ không quân Barksdale, Louisiana đã xảy ra một vụ tai nạn, khiến một chiếc B-52 bị hỏng nặng. Ngay sau vụ tai nạn này, phòng chương trình hệ thống máy bay B-52 ở căn cứ không quân Tinker, bang Oklahoma, đã phối hợp với tập đoàn Boeing để tiến hành phân tích cơ khí, cùng với ước lượng về chi phí xem có thể phục hồi được hay không.

Sau khi phân tích, họ đã đề xuất với Bộ Tham mưu không quân Mỹ cho chiếc máy bay ném bom bị hỏng này nghỉ hưu và thay thế bằng một chiếc máy bay B-52H từ Cụm bảo dưỡng và phục hồi hàng không số 309, vốn được biết đến là “nghĩa địa” của không quân Mỹ.

Ban đầu, phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ, vốn được mệnh danh là siêu pháo đài bay, có tổng số 744 chiếc. Tuy nhiên, do tuân thủ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược và nghị quyết của quốc hội, không quân Mỹ hiện chỉ còn 76 chiếc trong biên chế.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các máy bay ném bom B-52 trong “nghĩa địa”, chiếc B-52H mang số hiệu 61-0007 này được cho là đang ở trong điều kiện tốt nhất và được lựa chọn để đưa trở lại hoạt động. Dự kiến, sau khi sửa chữa và nâng cấp, chiếc B-52 sẽ được biên chế hoạt động vào giữa năm 2016.

Theo Jane's

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC