Quân sự

Mỹ đồng ý bán cho Israel 18 trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp thuận bán cho Israel 18 máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Sikorsky CH-53K King Stallion theo một thỏa thuận trị giá 3,4 tỷ USD.

“Mỹ có cam kết với an ninh của Israel. Mỹ có lợi ích quốc gia khi hỗ trợ Israel phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ. Thương vụ này phù hợp với các mục tiêu đó", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) ra thông báo cho hay.

Thỏa thuận này bao gồm cả cung cấp động cơ, hệ thống định vị, vũ khí, thiết bị hỗ trợ, các linh kiện cũng như hỗ trợ kỹ thuật khác. Các nhà thầu hàng đầu của Mỹ tham gia vào hợp đồng là Lockheed Martin Corp và General Electric Co.

Mỹ đồng ý bán cho Israel 18 trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K ảnh 1

CH-53K King Stallion là trực thăng thế hệ mới nhất của Mỹ có khả năng vận tải và hỗ trợ chiến đấu

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Israel đã cân nhắc giữa chiếc Boeing CH-47 Chinook và CH-53K King Stallion để thay thế cho phi đội trực thăng vận tải CH-53 đã 50 năm tuổi tại nước này.

CH-53K được bay thử nghiệm lần đầu vào tháng 10-2015 và đã được sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 2018. Phi hành đoàn trên CH-53K gồm 5 người. Nó cũng có thể chở theo 35 binh lính vũ trang hoặc 55 binh lính nếu lắp thêm hàng ghế ở giữa.

CH 53K King Stallion đạt được vận tốc trung bình 315km/h và có tầm hoạt động lên đến 852km. Để hỗ trợ chiến đấu, siêu trực thăng này được lắp đạt 2 súng máy 12,7mm BMG M3M/GAU-21 ở hai bên cửa sổ và 1 súng máy tương tự ở đuôi máy bay.

Theo Time of Israel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC