Thế giới

Mỹ đối mặt cuộc khủng hoảng dầu mỏ kéo dài 10 năm do lệnh trừng phạt chống Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Những biện pháp trừng phạt chống Nga bị nhận xét sẽ gây ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ trong dài hạn tại Mỹ.
"Mỹ có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng dầu mỏ kéo dài sau lệnh cấm vận chống Nga, cụ thể là cấm nhập khẩu các sản phẩm nguồn gốc dầu mỏ từ Moskva", ông Tim Stewart - chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Mỹ cho biết điều này trên trang Fox News.
Liên quan đến "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine, Mỹ đã áp dụng một số gói trừng phạt chống Nga, trong đó có lệnh cấm vận thương mại đối với việc nhập khẩu dầu từ Moskva. Những bước đi này có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường, giá nhiên liệu tại Mỹ bắt đầu tăng mạnh.
Mỹ đang cố gắng đối phó với tình trạng này bằng nhiều cách. Ví dụ như quyết định rút 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày khỏi kho dự trữ chiến lược.
Tuy nhiên bên cạnh việc làm trên, Bộ Nội vụ Mỹ thông báo rằng họ đang nối lại việc phân bổ các địa điểm sản xuất dầu khí trên toàn bộ những vùng đất của liên bang.
Điều đáng chú ý là lệnh cấm khoan giếng trên đất công là một trong những lời hứa tranh cử của Tổng thống Joe Biden. Vào tháng 1/2021, ông đã đưa ra lệnh cấm phân phối các lô đất nói trên.
Tuy nhiên hiện nay 20% diện tích đã được đưa ra đấu giá. Chính quyền Tổng thống Biden tin rằng điều này sẽ giúp đối phó với cuộc khủng hoảng, nhưng ông Tim Stewart hoàn toàn không đồng ý với bước đi nói trên.
“Khi chúng ta đối diện cuộc khủng hoảng như vậy, liệu chính sách này có giúp tăng sản lượng? Câu trả lời là không, chính sách năng lượng của chính quyền Tổng thống Biden sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng dầu mỏ", ông Stewart nói.
Theo vị chuyên gia, do việc phân chia các vùng đất của liên bang để khai thác tài nguyên, việc thu thuế và tiền sử dụng đất (một loại thuế cố định trên mỗi thùng dầu được sản xuất) sẽ tăng lên. Hiện tại, tiền sử dụng đất đã tăng 18,57%.
Do đó, quyết định này khó có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng và tình trạng thiếu hụt năng lượng do các lệnh trừng phạt chống Nga gây ra, vì tăng thuế ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất và chi phí tài nguyên hóa thạch.
“Bộ trưởng Nội vụ hoàn toàn đồng ý với những đề xuất của chính quyền Tổng thống Biden, nếu vậy thực chất các công ty khai thác mỏ sẽ trả thêm 50%, và sẽ nhận được ít hơn 80% lợi nhuận so với trước đây".
"Tôi cũng đồng ý với các công nhân trong ngành dầu khí, những người quan tâm đến vấn đề làm việc trên các vùng đất thuộc liên bang, bởi sức lao động của họ không được bù đắp một cách xứng đáng".
"Các công ty đang bị ép phải trả nhiều hơn 50%, gồm tiền sử dụng đất và các khoản phí khác. Đồng thời, họ sẽ chỉ được tiếp cận khoảng 20% ​​lợi nhuận của mình”, chuyên gia này nhấn mạnh.
Theo ông Tim Stewart, bước đi mà Nhà Trắng đã quyết định thực hiện sẽ không ngăn giá cả tăng lên. Hơn nữa, những hành động gây tranh cãi từ lệnh cấm vận dầu mỏ Nga có thể khiến cuộc khủng hoảng hiện tại kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người Mỹ.
“Đây là một câu hỏi cơ bản: khi chúng ta ở trong cuộc khủng hoảng này, liệu một chính sách như vậy có giúp tăng sản lượng không? Trên thực tế, nó sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề".
"Hiện chúng ta đang thâm hụt sản xuất trong ngắn hạn. Những hành động mới nhất (sản xuất dầu trên đất liên bang) sẽ kéo dài vấn đề này trong 3, 5, 7, thậm chí là 10 năm”, chuyên gia Stewart kết luận.

Theo Fox News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC