Thế giới

Mỹ dọa sẽ thực thi chiến lược ám sát quan chức cấp cao đối với Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15-1-2020 bất ngờ buông lời đe dọa Nga rằng, sẽ có các cuộc tấn công được thực hiện tương tự như kịch bản loại bỏ tướng Iran Qassem Suleimani, khi tuyên bố Washington sẵn sàng thực hiện tiếp các bước đi như vậy.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo ông Mike Pompeo, việc tiêu diệt tướng Suleimani là một chiến lược mới của Mỹ nhằm răn đe đối thủ, và điều này không chỉ áp dụng với Iran, mà còn đối với Nga, cho thấy Mỹ không chỉ cảnh báo mà còn sẵn sàng tấn công quân đội Nga, và có thể bao gồm quan chức cấp cao các nước khác.

Trước đó, hôm 13-1, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói rằng, ông Qassem Suleimani đã bị giết như một phần của chiến lược rộng lớn hơn để ngăn chặn những thách thức từ các đối thủ của Mỹ, chiến lược cũng áp dụng cho Trung Quốc và Nga.

Trước những bình luận trên của ông Pompeo, Nga đã phản ứng gay gắt, nhấn mạnh rằng, những hành động như vậy là không thể chấp nhận được và chiến lược trên sẽ không hiệu quả với Nga.

"Hãy để cho Pompeo treo một danh sách các mối đe dọa trên ngực ông ta và đi bộ xung quanh Bộ Ngoại giao. Đây không phải là một cuộc trò chuyện nghiêm túc, những điều như vậy không có tác dụng đối với Nga". 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC