Thế giới

Mỹ điều tra hoạt động rửa tiền của “thân tín” tổng thống Putin

Thu Huệ

ANTĐ -Các công tố viên thuộc Văn phòng chưởng lý quận Đông New York, đang tập trung xác minh xem các khoản giao dịch của tỉ phú Gennady Timchenko có minh bạch hay không, không ngoài mục đích nhắm tới tổng thống Nga Putin.

Theo phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin, điện Kremlin ngày 6-11 cho hay, Mỹ đang điều tra hành động rửa tiền của những thành viên thân cận xung quanh tổng thống Putin, không ngoài mục đích “đánh thẳng” vào Putin.

Theo đó, tài phiệt dầu mỏ Genady Timchenko, người sáng lập ra công ty Gunvor Group được cho là “thân tín” với tổng thống Nga, đang bị Mỹ điều tra, vì cho rằng có dấu hiệu tham nhũng ở Nga thông qua hệ thống tài chính Mỹ. Ông bị liệt vào “danh sách đen” kể từ Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tỷ phú Genady Timchenko

Tỷ phú Genady Timchenko

Tỷ phú Genady Timchenko

Phát ngôn viên của tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin không biết gì về sự việc này “chúng tôi cảm thấy hết sức nghi hoặc”. “Các hành vi chế tài rốt cuộc phát sinh chuyện gì, thật khó giải thích, tất cả đều muốn nhằm vào tổng thống Putin”, ông Peskov cho hay. “Đây lại là một dẫn chứng, tấn công nước Nga mà tiêu điểm tập trung vào chính tổng thống Putin, người đứng đầu đất nước. Mặc dù tôi không chắc chắn về độ tin cậy của nguồn tin này”.

Trong khi đó, ông Gennady Timchenko không nhận được thông báo về hoạt động điều tra của Mỹ, bao gồm văn phòng công tố viên miền Đông New York hay Bộ tư pháp Mỹ. Được biết, các công tố viên thuộc Văn phòng chưởng lý quận Đông New York, nơi thụ lý vụ việc, đang tập trung xác minh xem các khoản giao dịch của tỉ phú Gennady Timchenko có minh bạch hay không. 

Tỷ phú Timchenko năm nay 61 tuổi. Ông từng làm việc cho một công ty xuất khẩu dầu mỏ cuối thời kỳ Liên Xô. Timchenko cũng là người sáng lập và có công gây dựng Group Gunvor thành một trong những hãng kinh doanh dầu mỏ lớn nhất thế giới thập niên 90, chuyên bán dầu thô và xăng của Nga, bao gồm cả sản phẩm của hãng dầu mỏ quốc gia Rosneft.

Theo Chinanews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC