Quân sự

Mỹ điều thêm tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Tomahawk tới Guam

Đức Hà
ANTĐ - Truyền thông Nhật Bản ngày 12/02 cho biết, hải quân Mỹ có kế hoạch trước tháng 3/2015, họ sẽ triển khai thêm tàu ngầm tấn công Topeka lớp Los Angeles tới căn cứ Guam. 

Các nhà phân tích cho rằng, hành động này của Washington là nhằm đối phó với những động thái liên tục phô trương sức mạnh trên biển của Bắc Kinh. Vừa qua, một quan chức của Lầu năm góc đã bày tỏ sự lo ngại: "Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện trong khu vực mà từ trước tới nay nó chưa từng bén mảng đến".

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, có lượng giãn nước tới hơn 6000 tấn. SSN-754 Topeka được đưa vào phục vụ từ năm 1989, khi hoạt động tàu phát ra tiếng ồn rất nhỏ, tàu được trang bị hệ thống liên lạc chỉ huy hiện đại và các tên lửa hành trình Tomahawk.

Vũ khí chính trên tàu ngầm gồm 12 ống phóng thẳng đứng, sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk có tầm bắn từ 1.700-2.500km và tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon. Tàu còn được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 533mm được bố trí ở dưới đáy tàu sử dụng ngư lôi hạng nặng Mark-48 có tầm bắn 38km.

Mỹ điều thêm tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Tomahawk tới Guam ảnh 1
Ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk trên tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles được trang bị lò phản ứng hạt nhân GE PWR S6G, giúp tàu ngầm đạt tốc độ khi lặn 20 hải lý/h, tốc độ tối đa của tàu 33 hải lý/h. Tàu ngầm có thể lặn sâu tối đa 450 mét, độ sâu hoạt động thông thường là 300 mét.

Hải quân Mỹ cũng vừa công bố, họ sẽ thay thế ba tàu vận tải đổ bộ tấn công thuộc căn cứ Sasebo ở Nagasaki-Nhật Bản, sau đó tiếp tục tuyên bố triển khai thêm các tàu ngầm hạt nhân mới.

Ông Klinger, chuyên viên nghiên cứu cao cấp của Quỹ Heritage Foundation cho nằng, việc Hải quân Mỹ triển khai thêm tàu ngầm là vì trong những năm gần đây Washington muốn duy trì tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương do việc Trung Quốc luôn gia tăng sức mạnh quân sự của mình.

Theo Kyodo News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC