Thế giới

Mỹ điều hàng trăm binh sĩ trở lại Somalia

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý điều hàng trăm binh sĩ trở lại Somalia, đảo ngược quyết định được thực hiện vào cuối năm 2020 của người tiền nhiệm Donald Trump.
Mỹ điều hàng trăm binh sĩ trở lại Somalia ảnh 1

Binh sĩ Mỹ sẽ trở lại Somalia lần đầu tiên kể từ năm 2020

Thông tin trên được 1 quan chức chính quyền Mỹ nói với các phóng viên trong cuộc họp hôm 16-5-2022.

Trước khi ông Trump ra lệnh rút quân, khoảng 700 binh sĩ Mỹ đã giúp chính quyền Somalia chiến đấu chống lại nhóm phiến quân Al-Shabaab có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Theo quan chức chính quyền Tổng thống Biden, Nhà Trắng đã nhìn thấy “bằng chứng rõ ràng” rằng các phiến quân Al-Shabaab có “ý định và khả năng nhắm vào người Mỹ trong khu vực” và đã sát hại hơn 12 công dân Mỹ ở Đông Phi.

Do đó, theo đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Tổng thống Biden đã ra lệnh thiết lập lại “sự hiện diện quân sự liên tục của Mỹ ở Somalia để tiến hành cuộc chiến hiệu quả hơn chống lại Al-Shabaab, nhóm phiến quân vốn đã gia tăng sức mạnh và gây ra mối đe dọa cao hơn”.

Quan chức này không nói rõ số lượng chính xác binh sĩ Mỹ sẽ đồn trú ở Somalia nhưng nói rằng sẽ không vượt quá 500 quân. Ông cũng cho biết, các binh sĩ sẽ được tái bố trí từ các khu vực khác của châu Phi chứ không phải điều trực tiếp từ Mỹ.

Quan chức này cũng chỉ trích quyết định rút quân Mỹ khỏi Somalia của cựu Tổng thống Donald Trump, nói rằng động thái đó “đi ngược lại lời khuyên của giới lãnh đạo quân đội Mỹ”.

Somalia sụp đổ trong cuộc nội chiến năm 1991, khi các gia tộc liên kết với nhau lật đổ chính quyền quân sự của Tướng Mohamed Siad Barre. Sự can thiệp ban đầu của Mỹ nhằm bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã dẫn đến cuộc đụng độ với một trong các phe tham chiến và Trận chiến Mogadishu vào tháng 10-1993. Mỹ rời Somalia vào tháng 3-1995, và trở lại quốc gia này sau 1 thập kỷ như một phần của “cuộc chiến chống khủng bố”.

Al-Shabaab là nhóm phiến quân thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom trên khắp Somalia.

Theo RT

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC