Thế giới

Mỹ điều hai chiếc B-52 tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN -Business Insider ngày 11-12 đưa tin cho biết, hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ đã bay qua một số vùng trời thuộc Trung Đông, nhằm đề phòng nguy cơ một cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran.

Mỹ điều hai chiếc B-52 tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran ảnh 1

Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của không quân Mỹ

Theo nguồn tin, chuyến bay được thực hiện với sự phối hợp cùng các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Các tiêm kích từ Saudi Arabia, Bahrain và Qatar đã hộ tống hai chiếc oanh tạc cơ B-52 di chuyển qua các không phận khu vực trên. Đây là lần thứ hai trong vòng gần một tháng qua, Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược hạng nặng tới khu vực này.

Lầu Năm Góc cùng ngày xác nhận đã điều hai oanh tạc cơ B-52H Stratofortress từ căn cứ Barksdale ở bang Louisiana tới Vịnh Persic, tiếp cận bờ biển Iran ở khoảng cách an toàn trước khi quay về.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rõ mục tiêu của sứ mệnh kéo dài khoảng 36 giờ này là “ngăn chặn xâm lược” trong khu vực, thể hiện cam kết của Mỹ đối với các quốc gia đồng minh Trung Ðông.

Hoạt động trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc nhận thấy những dấu hiệu đáng lo ngại về một cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran nhằm trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này mới đây. Các quan chức Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ sát hại với sự cho phép từ Mỹ.

Trong khi đó, một quan chức quân sự cấp cao Mỹ cho biết, Washington đang lo ngại Tehran có thể hành động trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng và kỷ niệm một năm vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani, cũng như tận dụng lợi thế khi Mỹ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan.

"Những yếu tố đó đòi hỏi duy trì trạng thái phòng thủ mạnh trong khu vực, các động thái gần đây không mang tính công kích. Chúng tôi không định hành động, chỉ có kế hoạch thể hiện trạng thái phòng thủ cứng rắn để khiến đối phương tiềm tàng nghĩ lại", quan chức này cho hay.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC