Thế giới

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tới Ấn Độ Dương

Hải Yến
ANTD.VN - Lần đầu tiên kể từ năm 2016, Không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2A Spirit tới hòn đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Các máy bay ném bom B-2A có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ hôm 12-8 đã cất cánh từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri, bay qua miền Bắc Australia đến đảo quân sự thuộc về Vùng lãnh thổ Ấn Độ Dương của Anh. Máy bay được tiếp nhiên liệu trên không nhiều lần, theo thông tin từ quân đội Mỹ.

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tới Ấn Độ Dương ảnh 1

Lần gần đây nhất các máy bay ném bom của Mỹ được triển khai tới đảo Diego Garcia, cách Maldives khoảng 1.200km là từ 4 năm trước - thời điểm Biển Đông căng thẳng liên quan đến việc tòa án trọng tài quốc tế bác bỏ tuyên bố hầu hết chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng biển này.

Mặc dù 3 máy bay ném bom, với các ký hiệu Reaper 11, 12 và 13, không bay qua các khu vực nhạy cảm ở Tây Thái Bình Dương, Biển Đông hoặc eo biển Đài Loan, nhưng sự hiện diện của chúng trên đảo Diego Garcia là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sức mạnh quân sự của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Không giống như tàu ngầm ít được nhìn thấy và tên lửa đất đối không kém cơ động hơn, máy bay ném bom chiến lược có thể triển khai và rút lui theo ý muốn, thường được sử dụng như một công cụ để đe dọa đối phương. Hơn thế, B-2A hình dáng giống con dơi là loại máy bay ném bom chiến lược tiên tiến nhất trên thế giới, với khả năng tàng hình có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không.

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tới Ấn Độ Dương ảnh 2

B-2A là loại máy bay ném bom chiến lược tiên tiến nhất trên thế giới

“Một máy bay ném bom tàng hình rất khó bị phát hiện hoặc bị đánh chặn. Vì vậy, nếu nó bay vào không phận Trung Quốc với đầu đạn hạt nhân, người Mỹ sẽ quyết định xem họ có muốn gây chiến hay không”, nhà bình luận quân sự Zhou Chenming có trụ sở tại Bắc Kinh nhận định.

Việc Mỹ triển khai máy bay ném bom tàng hình tới Ấn Độ Dương diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng mâu thuẫn với không chỉ Mỹ, mà còn cả với đảo Đài Loan và Ấn Độ. Quân đội Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu 2 ngày diễn tập bắn đạn thật ngoài khơi quần đảo Zhoushan, cách đảo Đài Loan khoảng 550 km về phía Bắc từ ngày 17-8.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC